Xây dựng thủy điện – Những ngày đầu tiên

Những ngày tháng 12 này, cùng sống lại những ngày đầu tiên đắp đập xây nhà máy thủy điện của Udideco.

Bắt đầu từ dòng suối Nậm Pung – Lào Cai

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp - Udideco được thành lập vào 12/09/2001. Công ty khởi công xây dựng rất nhiều công trình khác nhau dọc dài đất nước kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, với lĩnh vực thủy điện, Udideco chính thức ghi dấu ấn bằng công trình thủy điện Nậm Pung.

Rất nhiều cán bộ công nhân viên gắn bó với Udideco từ những ngày đầu tiên, tới giờ vẫn như như in ngày hôm đó. Một ngày đặc biệt bắt đầu hành trình thử thách và tự hào, đi chinh phục những ngọn núi, sông suối hồ để làm thủy điện. “Hôm đó là 19/12/2007, một ngày đông rất lạnh. Anh em Udideco có mặt ở Bát Xát, Lào Cai từ nhiều ngày trước, ăn dầm ở dề khảo sát lâu rồi. Thế nhưng tới hôm chính thức làm lễ khởi công, ai nấy đều rất xúc động. Anh đã cay sống mũi đấy!” – Anh kỹ sư của Udideco bồi hồi nhớ lại. 

Người Udideco còn nhớ như in ngày khởi công công trình thủy điện đầu tiên.

Thủy điện Nậm Pung được xây dựng trên con suối trên dòng Nậm Pung tại vùng đất xã Nậm Pung và xã Mường Hum, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Con suối này hợp lưu thành sông Mường Hum hay Ngòi Phát tại Bát Xát. Rất nhiều người tham gia lễ khởi công ấy, tới giờ còn ấn tượng với nét hùng vĩ xen lẫn thơ mộng mà con suối này tạo ra cho rẻo cao Tây Bắc Lào Cai.

“Vạn sự khởi đầu nan”, quá trình xây dựng công trình thủy điện Nậm Pung có nhiều khó khăn như giao thông, địa lý và thời tiết nên tới 5/2014 thì công trình mới chính thức hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, thủy điện này không phụ sự kỳ vọng của nhân dân, chính quyền địa phương và tâm huyết của cán bộ công nhân viên Udideco, đã hoạt động tốt và góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương về kinh tế. 

Thủy điện Nậm Pung hoàn thành trong niềm phấn khởi của chính quyền, nhân dân địa phương. 

Tận dụng nguồn tài nguyên nước tại chỗ, tạo ra năng lượng điện phục vụ nhu cầu địa phương và nhiều vùng miền khác. Thủy điện Nậm Pung có công suất lắp máy 9,3 MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 30 triệu KWh. Và, những bản làng lấp ló ở cánh đồng bậc thang đã thắp lên ánh điện buổi tối. Những chuồng ngựa chuồng trâu buổi tối có ngọn đèn sáng để đỡ đẻ. Trẻ con đi học về, tối không còn lụp xụp đèn dầu mà đã có ngọn đèn sáng trưng úp ngược soi con chữ…

Chinh phục không ngừng những con suối, con sông trên dải đất Việt Nam

Theo thời gian, Udideco không chỉ tích lũy thêm kinh nghiệm và trở thành một trong những công ty trưởng thành trong lĩnh vực xây dựng thủy điện. Udideco còn nuôi lớn khát khao chinh phục nhiều hơn những dòng nước để sinh điện cho đời.

Mở đầu là thủy điện Nậm Pung, sau đó Udideco liên tiếp khởi công hàng loạt các dự án thủy điện khác: thủy điện Tà Lơi 3 – Lào Cai (3/2010), thủy điện Tà Lơi 2 – Lào Cai (10/2012), thủy điện Cẩm Thủy 1 – Thanh Hóa (10/2013), thủy điện Pờ Hồ - Lào Cai (3/2016)… Thời gian thi công dần rút ngắn, như thủy điện Pờ Hồ chỉ 3 năm từ khi khởi công đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. 

Thủy điện Pờ Hồ có thời gian thi công rất ngắn

Không chỉ xây dựng nhà máy thủy điện, Udideco còn xây dựng hệ thống đường dẫn kết cấu công trình chính an toàn, chuyên nghiệp và bền vững với: công trình xả lũ, công trình lấy nước, kênh và công trình trên kênh… Mỗi công trình, trước khi bắt tay vào xây dựng, đều có đội ngũ chuyên gia thủy điện, kỹ sư lành nghề khảo sát và nghiên cứu địa hình, dòng nước để thiết kế bản vẽ chi tiết và hạ tầng phù hợp nhất. Đảm bảo mỗi công trình thủy điện, khai thác tối đa lợi thế của dòng nước địa phương trong phát điện phục vụ nhu cầu của nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn và tính bền vững.

Tháng 12 là tháng kết thúc một năm. Nhưng với Udideco, lại là tháng dạt dào khát khao chinh phục những dòng nước mới. Bởi bắt đầu từ tháng 12 hơn một thập kỷ trước, Udideco đã có những ngày đầu tiên đáng nhớ tại Nậm Pung để từ đó, bắt đầu hành trình đi dọc Việt Nam, thắp sáng những dòng nước lớn nhỏ bằng công trình thủy điện bền vững.

banner4
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
banner
banner
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Banner

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

024 3791 0306 - 096 234 0085

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech