Udideco và "cái duyên" gắn bó với các công trình ở Lào Cai

“Lào Cai thành phố biên cương/ Nơi miền biên ải gió sương mịt mờ”. Chia sẻ với chúng tôi, khi được hỏi về ấn tượng với mảnh đất Lào Cai, người Udideco đã thốt lên câu thơ đó. Câu thơ nhẹ nhàng nhưng lột tả được nhiều khó khăn, sức nặng của hành trình thi công các công trình, chủ yếu là công trình thủy điện tại đây.

Nhớ lại ngày đầu “bén duyên”

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc Tây Bắc Bộ, phía Bắc giáp với Trung Quốc. Nơi đây có nhiều thế mạnh để phát triển thủy điện. Tiêu biểu là Lào Cai cao hơn 900 mét so với mặt nước biển, sở hữu hệ thống sông suối khá dày đặc, phân bổ khá đều với 2 hệ thống sông chính chảy qua là sông Hồng, sông Chảy và nhiều dòng suối dài hơn 10km có lượng nước lớn. Thống kê thuỷ văn cho thấy, trung bình mỗi năm bề mặt địa hình Lào Cai tiếp nhận khoảng 15 tỷ m3 nước mưa trừ bốc hơi còn khoảng 9,5 tỷ m3 nước mặt. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia thủy điện cho rằng, Lào Cai có “vàng trắng” dồi dào. Vàng trắng chính là nguồn nước làm thủy điện. Các lãnh đạo của Udideco đã nhìn ra lợi thế đó, được sự tin tưởng của nhà đầu tư, chính quyền và nhân dân địa phương, đã “kéo quân” từ Hà Nội ngược lên vùng đất này để bắt đầu hành trình chinh phục những dòng nước, giúp nước sinh điện cho đời.

Dự án Udideco khởi công đầu tiên ở Lào Cai là thủy điện Nậm Pung vào năm 2007. Dự án nằm trên tổng diện tích 160 ha khai thác sức nước của dòng Nậm Pung thành dòng điện. Công suất Nậm Pung 9,3 MW với 3 tổ máy, chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia năm 2014.

Thủy điện Nậm Pung (Lào Cai)

Dự án này ghi dấu nhiều kỷ niệm với người Udideco, dù nhiều năm trôi qua. Lần đầu đặt chân lên vùng đất mới, người Udideco đã đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Những ngày đó, nhiều người dân tộc tại xã Nậm Pung - huyện Bát Xát- tỉnh Lào Cai còn không biết tiếng Kinh, việc khảo sát cần nhiều người phiên dịch. Đường lên điểm khảo sát heo hút, leo bộ vài tiếng, trải qua “mưa dầm, cơm vắt” là chuyện thường ngày. Quá trình thi công, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn cũng là bất lợi ảnh hưởng tới tiến độ thi công, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu. “Khó khăn những ngày đầu đó, kể không xuể, chỉ biết là ngày hoàn công, hòa lưới điện, anh em Udideco và cả công nhân địa phương xúc động lắm, nhiều người còn òa khóc vì tận mắt thấy ánh điện sinh ra nhờ một phần công sức vất vả của mình” – một anh kỹ sư Udideco nhớ lại.

Chặng đường gắn bó keo sơn

Tới nay, Udideco đã gắn bó với vùng đất Lào Cai này hơn một thập kỷ. Hàng loạt các dự án thủy điện đã thành hình thỏa niềm mong đợi của chính quyền và nhân dân địa phương, một phần nhờ vào bàn tay và khối óc của người Udideco. Phải kể tới: thủy điện Tà Lơi 1, Tà Lơi 2, Tà Lơi 3, Pờ Hồ… và hiện tại là Ngòi Nhù 1A.

Thủy điện Pờ Hồ (Lào Cai)

Với mỗi công trình thủy điện, Udideco luôn nghiêm túc, tận tâm và hoàn thiện đồng bộ toàn diện nhiều hạng mục gồm kênh mương dẫn nước, hồ điều hòa, đập dâng, cầu, cống, nhà máy, đường dẫn, trạm biến áp…

Nhà máy khi đưa vào vận hành, cung cấp điện ổn định, phục vụ nhu cầu điện năng của người dân tại tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, tăng sản lượng điện quốc gia. Đồng thời, còn duy trì dòng chảy, đảm bảo tốt nguồn nước phục vụ sản xuất cho địa phương. Hệ thống đường sá mà Udideco xây dựng trong quá trình thi công thủy điện cũng góp phần làm thay đổi diện mạo và hạ tầng của địa phương theo hướng hiện đại hơn, bởi các bản miền núi có dân cư thưa thớt, hạ tầng nghèo nàn.

Thời gian trôi qua, kinh tế - xã hội của Lào Cai đã thay đổi nhiều, so với hơn một thập kỷ trước – ngày đầu người Udideco đặt chân tới. Quá trình xây dựng các công trình thủy điện cũng có phần thuận lợi hơn, luôn được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của nhà đầu tư, chính quyền và nhân dân. Thế nhưng, do đặc thù về vị trí xa xôi, địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, Lào Cai vẫn luôn là một nơi đòi hỏi từ kỹ sư tới công nhân Udideco sự quyết tâm, can trường. “Nắng Lào Cai, mưa dai Yên Bái” là câu cửa miệng của dân xây dựng. “Nắng bỏng rát! Nắng hầm hập! Nắng như thiêu, như đốt, nhất là tháng 6, anh em nào cũng sợ, ra công trường phải bịt kín mít. Thế nhưng mùa lạnh thì cũng lạnh cắt da cắt thịt, lạnh cực đại, mọi thứ tưởng chừng đóng băng!” – Đó là chia sẻ của công nhân công trình thủy điện Udideco khi nhắc tới những khó khăn thời tiết tại Lào Cai. Việc vận chuyển nguyên vật liệu lên tới các điểm xây dựng đã vất vả rồi, việc bảo quản chúng qua những biến cố thời tiết cũng không dễ dàng.

Người Udideco làm tại các công trình Lào Cai, xuất phát từ nhiều vùng đất khác nhau, có nhiều người ở Đông Bắc, miền Trung, thậm chí miền Nam. Khi xây dựng thủy điện tại Lào Cai, vùng biên giới có giao thông còn khó khăn, công trình nào lại cũng yêu cầu tiến độ, tiến độ lại ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, thế nên, nhiều người Udideco đã bỏ qua những dịp lễ ngắn ngày để về thăm nhà, thăm quê. Lựa chọn ở lại công trình, đẩy nhanh tiến độ làm việc, hoàn thành dự án theo kế hoạch cũng là một lựa chọn không ai thấy tiếc nuối, bởi, với mỗi người Udideco, Lào Cai cũng là quê hương thứ hai.

Người Udideco tổng kết câu chuyện gắn bó với các công trình tại Lào Cai bằng khổ thơ trọn vẹn: “Lào Cai thành phố biên cương/ Nơi miền biên ải gió sương mịt mờ/ Từ xa xưa đến bây giờ/ Đã bao thay đổi không ngờ bạn ơi!”. Làm công trình ở Lào Cai, khó khăn đấy, vất vả đấy nhưng đó cũng là niềm tự hào, vinh dự của người Udideco. Những bàn tay nhỏ của những kỹ sư, những công nhân miệt mài, tâm huyết đã góp phần vào sự thay đổi của vùng đất này, mỗi ngày, qua những “công trình ánh sáng” bền vững, an toàn, chất lượng.  

banner4
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
banner
banner
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Banner

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

024 3791 0306 - 096 234 0085

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech