Nỗ lực biến sức nước thành điện năng

Các công trình thủy điện có vai trò quan trọng đối với dân sinh và kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để hoàn thành công trình thủy điện không hề dễ. Có rất nhiều thách thức, khó khăn và cần phải khắc phục triệt để mới có thể hoàn thiện công trình. Bằng kinh nghiệm dày dặn và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Udideco đã hoàn thành nhiều công trình thủy điện trên cả nước. 

Khó khăn khi xây dựng các công trình thủy điện

Thủy điện tạo nguồn điện từ sức nước. Thế nên, địa hình đặc thù để xây dựng các công trình thủy điện là ở miền núi -  nơi có nhiều sông, suối, hồ. Các công trình thủy điện đòi hỏi phải có nguồn nguyên vật liệu lớn, ứng dụng nhiều máy móc kỹ thuật hiện đại vào thi công.

Địa hình hiểm trở, phức tạp khiến cho việc vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc thêm phần khó khăn. Hầu hết, các chủ đầu tư và đơn vị thi công phải mở đường hoặc cải tạo lại hệ thống đường xá để thuận tiện cho việc vận chuyển. Điều này cũng góp phần hỗ trợ người dân địa bàn vùng núi - nơi có công trình thủy điện- thuận tiện đi lại, giao thương, phát triển kinh tế xã hội. 

Các công trình thủy điện chủ yếu xây dựng ở địa bàn miền núi địa hình phức tạp

Thời tiết ở miền núi cũng rất khắc nghiệt. Udideco trong suốt quá trình thi công, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở vào mùa mưa bão hoặc rét đậm rét hại, băng giá vào mùa đông. Thời tiết xấu đôi khi khiến cho tiến độ công trình bị đình trệ, tốn thời gian và nhân lực vào việc bảo quản các loại máy móc cùng nguyên vật liệu. “Nhớ nhất là hồi thi công thủy điện tại Lào Cai mấy năm trước, mùa đông tới, trời rét cắt da cắt thịt, có nơi cao còn có băng tuyết, đi ra công trình không cẩn thận trượt chân ngã xoành xạch. Tiến độ thi công bị ảnh hưởng rất nhiều. Anh em vất vả che phủ bảo vệ máy móc, thiết bị” – một anh kỹ sư của Udideco kể lại. 

Thế nhưng, khó khăn lớn nhất với việc thi công thủy điện chính là nhân lực. Có nhiều đơn vị thi công trên thị trường hiện nay nhưng đơn vị nổi bật hoạt động trong lĩnh vực thủy điện có thể “tính trên đầu ngón tay”. Sở hữu đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm và lành nghề, Udideco tự tin thi công những công trình thủy điện bền vững, an toàn. 

Nỗ lực thi công, về đích đúng tiến độ 

Thấu hiểu vai trò quan trọng của nguồn điện, sự mong mỏi của chính quyền địa phương, nhân dân và nhà đầu tư, Udideco luôn nỗ lực thi công các dự án, phấn đấu về đích đúng tiến độ, bất chấp mọi khó khăn. 

Với khó khăn về giao thông, Udideco xây dựng hạ tầng tốt để phục vụ công tác vận chuyển nguyên vật liệu. Để không bị động trước thời tiết khắc nghiệt, kế hoạch thi công đã tính tới những rủi ro thời tiết có thể xảy ra để lập kế hoạch khả thi và sát thực tế nhất. Mọi sự cố hay khó khăn phát sinh trong quá trình thi công được kịp thời báo cáo về lãnh đạo Udideco, về phía nhà đầu tư để có biện pháp tháo gỡ nhanh chóng. Có thời điểm để hoàn thành đúng tiến độ, công nhân chia ca làm việc, công trường hoạt động 24/24. Vì thế, các công trình thủy điện của Udideco, dù gặp khó khăn, phần lớn vẫn về đích đúng tiến độ. 

Nhà máy Thủy điện Tà Lơi 2 (Lào Cai) do Udideco thi công

Tiến độ là mục đích quan trọng nhưng không phải duy nhất. Với 20 năm kinh nghiệm, Udideco đặt ra mục tiêu, mỗi công trình thủy điện do người Udideco tạo ra, phải có độ bền cao, an toàn cho người dân và hạn chế tác động tiêu cực cho môi trường. 

“Trước khi bắt tay vào thi công mỗi công trình, chúng tôi đều phải cam kết xây đúng tiến độ, không ảnh hưởng đến môi trường. Xây dựng không phải xong là hết trách nhiệm mà phải tính đến vấn đề chống xả lũ, chống hạn hán cho dân. Vì hồ chứa nước ở đập thủy điện rất lớn, nếu xả không đúng thời điểm hoặc bị vỡ đập sẽ gây lũ quét, cực kỳ nguy hiểm. Đồng thời, phải bảo vệ môi trường, hạn chế tác động tới môi trường ở tất cả các khâu” – lãnh đạo Udideco chia sẻ. 

Để các công trình khó mấy cũng thành công, không thể không kể tới vai trò của đội ngũ kỹ sư và công nhân Udideco ngày đêm bám bản, ăn ngủ ở công trường. Và với Udideco, con người chính là chìa khóa của thành công. Vì thế nên Udideco luôn nỗ lực đào tạo và nâng cao tay nghề của đội ngũ kỹ sư, công nhân. Đồng thời, mở rộng cửa đón nhân tài về chung sức thi công các công trình thủy điện khắp Việt Nam. 

Bây giờ, hỏi xây dựng thủy điện khó không? Ngay cả những “lão làng” tại Udideco cũng gật đầu ngay lập tức mà nói khó. Bởi mỗi công trình ở một địa điểm khác nhau, xây dựng ở các thời điểm khác nhau luôn đầy rẫy thách thức, ngay cả với công ty giàu kinh nghiệm như Udideco. Thế nhưng, “khó chứ không phải là không thể! Đã làm phải làm tốt” – câu cửa miệng của người Udideco cho thấy sự quyết tâm và tâm huyết với nghề. “Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” – Lời Bác dạy, người Udideco vẫn áp dụng vào xây mỗi công trình thủy điện để biến sức nước thành điện năng, mang ánh sáng cho mọi nhà, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội./. 

 

banner4
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
banner
banner
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Banner

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

024 3791 0306 - 096 234 0085

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech