Đập thủy điện là gì? Vì sao phải có đập thủy điện?

Sử dụng năng lượng tái tạo đang là một xu thế trên toàn cầu. Trong đó thủy điện chính là nguồn năng lượng tái tạo bền vững. Bởi tính bền vững cao và thân thiện với môi trường mà hiện nay, việc định hướng phát triển, quy hoạch, xây dựng và quản lý vận hành thủy điện luôn được các nước chú trọng.

Đập thủy điện là gì?

Thủy điện là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo. Đặc biệt trong bối cảnh sản lượng điện từ than, dầu mỏ … đang dần cạn kiệt. Thủy điện sử dụng turbine và máy phát điện để chuyển hóa sức nước thành điện năng.

Các nhà máy thủy điện, nhà máy thủy điện tích năng lớn thường đi cùng với đập. Đập thủy điện là loại công trình lớn nhằm ngăn dòng nước từ sông, suối và tạo thành nguồn điện có được từ năng lượng nước.

Vì sao cần có đập thủy điện?

Đập thủy điện không sử dụng nhiên liệu nên việc tạo ra nguồn điện không sinh ra khí CO2. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng các dự án thủy điện vẫn có một lượng nhỏ khí metan được thải ra hàng năm bởi các hồ chứa. Nhưng nếu xét về lượng phát thải khí nhà kính thì thủy điện là thấp nhất trong các ngành sản xuất điện.

Lợi thế của các đập thủy điện là khả năng dự trữ nước với chi phí thấp để biến thành điện sạch có giá trị cao. Vì là năng lượng tái tạo nên các nhà máy thủy điện không phải chịu cảnh tăng giá như các nhiên liệu hóa thạch: Dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá … và không phải nhập nhiên liệu.

Các công trình thuỷ điện có hiệu quả cao và tuổi thọ đến 100 năm, cao hơn các nhà máy nhiệt điện. Xét về lâu dài thì không có công nghệ năng lượng nào rẻ bằng thuỷ điện. Các chi phí vận hành và bảo dưỡng hàng năm là rất thấp, so với vốn đầu tư và thấp hơn nhiều các nhà máy điện khác.

Tại Việt Nam, khoảng 35% tổng sản lượng điện toàn hệ thống là từ thủy điện. Lượng khí nhà kính mà thủy điện thải ra nhỏ hơn 10 lần so với các nhà máy turbine khí chu trình hỗn hợp và nhỏ hơn 25 lần so với các nhà máy nhiệt điện than. Nếu tiềm năng thủy năng thực tế còn lại được sử dụng thay cho các nhà máy nhiệt điện đốt nhiên liệu hóa thạch thì hằng năm có thể tránh được 7 tỉ tấn khí thải.

Udideco - Đơn vị uy tín thi công công trình thủy điện

Udideco có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công các công trình năng lượng, hạ tầng. Với năng lực tài chính, nguồn nhân lực dồi dào, chuyên nghiệp, Udideco đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều chủ đầu tư, trở thành nhà thầu thi công nhiều công trình thủy điện trên khắp đất nước. Một số công trình thủy điện Udideco đã được tin tưởng giao trọng trách thầu thi công như:

- Thủy điện Cẩm Thủy 1 được xây dựng tại Thanh Hóa. Công trình xây dựng theo công nghệ thủy điện lòng sông với công suất thiết kế 28,8 MW gồm 4 tổ máy. Các hạng mục chính: nhà máy thủy điện, đập dâng, đập tràn, cửa lấy nước … Tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng.

- Nhà máy thủy điện Pờ Hồ được xây dựng tại Lào Cai. Công trình được xây dựng trên dòng Pờ Hồ thuộc xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát. Các hạng mục chính: Đập, hầm dẫn nước, tháp điều áp, tuyến truyền tải điện 110kV Pờ Hồ - Tà Lơi 2, khu nhà quản lý vận hành, đường ống áp lực, nhà máy thủy điện và kênh xả, trạm 110kV. Tổng mức đầu tư 507,970 tỷ đồng.

- Thủy điện Nậm Pung được xây dựng tại xã Nậm Pung và xã Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai. Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích 160 ha với tổng số vốn gần 200 tỷ đồng. Đây là nhà máy thủy điện kiểu hở có công suất 9,3 MW với 3 tổ máy. Điện lượng trung bình hơn 30 triệu kwh/năm.

- Một số công trình khác: thủy điện Tà Lơi 2, thủy điện Tà Lơi 3, thủy điện Ngòi Nhù 1A (Lào Cai) …

Trong bối cảnh nguồn than, khí trong nước cạn kiệt, giá nhiên liệu nhập khẩu đang tăng cao và thời tiết diễn biến bất thường ... gây ra những khó khăn, thách thức rất lớn cho ngành Điện. Udideco tự hào được góp sức mình vào sự phát triển của ngành điện quốc gia, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân.

 

banner4
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
banner
banner
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Banner

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

024 3791 0306 - 096 234 0085

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech