Kết cấu cầu và biện pháp thi công móng cầu

Cầu là các công trình bắc qua đường, sông suối, eo biển, thung lũng hoặc các chướng ngại vật khác đảm bảo cho giao thông được thông suốt, cho phép người và các phương tiện di chuyển từ bên này sang bên kia mà không gặp trở ngại nào.

Các bộ phận của một cây cầu

Cầu có các bộ phận chính như:  

- Kết cấu nhịp: là bộ phận nằm ngang bên trên của cầu, dọc theo chiều chuyển động của người và các phương tiện giao thông.

- Mố trụ và móng cầu: là bộ phận ở bên dưới, đỡ kết cấu nhịp.

+ Trụ được xây dựng ở khu vực giữa cầu.

+ Mố được xây dựng ở hai đầu cầu. Ngoài đỡ kết cấu nhịp, mố còn có vai trò chắn đất, chuyển tiếp giữa phần đường và phần cầu.

+ Móng cầu: là phần dưới cùng của mố, trụ.

- Trên kết cấu nhịp có sàn cầu. Tải trọng của người và các phương tiện giao thông sẽ tác dụng lên sàn cầu, truyền qua các bộ phận chịu lực của kết cấu nhịp, vào mố trụ cầu rồi xuống nền đất thông qua móng cầu.

Móng cầu được thi công như thế nào?

Móng là nền tảng của mọi công trình, vì nó có chức năng trực tiếp chịu mọi tải trọng vào nền đất. Đây là bộ phận quan trọng nhất của mọi công trình. Móng cầu cũng vậy. Để xây được móng, các chuyên gia cần phải khảo sát địa chất một cách kĩ càng.

Việc đào hố, đóng cọc để xây móng với phần cầu trên đất liền thường dễ dàng hơn. Nhưng khi cầu bắc qua sông, thậm chí ngày eo biển, thì việc xây dựng móng cầu gặp rất nhiều khó khăn và đòi hỏi sự tính toán rất kĩ lưỡng. 

Để thi công móng cầu, các kĩ sư có thể sử dụng cọc đóng lớn, đó là các cột dài, mỏng, chủ yếu được làm bằng thép, bên trong rỗng một phần. Sau đó, người ta đóng những chiếc cọc này xuống đáy rồi đổ bê tông vào trong. Bê tông sẽ thay thế phần nước trong cột rồi kết dính lại.

Một cách khác để thi công móng cầu là xây dựng tường chắn nước. Chúng được xây tạm thời, tạo không gian khô ráo cho thi công. Nước ở bên trong được rút ra và tường chắn nước phát huy tác dụng như một đập ngăn nước. Quá trình xây dựng tường chắn nước gây rất nhiều thách thức đối với các kĩ sư. Họ phải đảm bảo tường chắn nước không bị ngập lụt hay bị đổ để có thể an toàn thi công bên trong. Sau khi móng được đặt thành công, bê tông sẽ được đổ để đúc nên các trụ cầu. Sau đó, mặt cầu sẽ được lắp đặt trên các trụ cầu đó. 

 

banner4
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
banner
banner
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Banner

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

024 3791 0306 - 096 234 0085

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech