Đúc hẫng cân bằng – Giải pháp công nghệ trong thi công xây dựng cầu

Những năm gần đây ngành xây dựng cầu của Việt Nam đã có những chuyển biến đáng kể bằng việc đầu tư vào công nghệ thi công hiện đại. Một trong những công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên thế giới là Công nghệ thi công dầm hộp BTCT dự ứng lực liên tục bằng phương pháp đúc hẫng cân bằng.

Đúc hẫng cân bằng là gì? Phương pháp đúc hẫng là quá trình xây dựng kết cấu nhịp dần từng đốt theo sơ đồ hẫng cho tới khi nối liền thành kết cấu nhịp cầu hoàn chỉnh. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp đúc hẫng cân bằng là sử dụng thiết bị giá đỡ ván khuôn (xe đúc) để tạo ra các đốt dầm, đoạn dầm. Việc thi công kết cấu dầm được bắt đầu từ khối dầm trên đỉnh trụ, sau đó các phân đoạn dầm từ 2,5m - 5m được thi công đối xứng qua khối đỉnh trụ lần lượt từng cặp khối về 2 phía. Kết thúc thi công mỗi nhịp bằng khối hợp long giữa nhịp đó.

Ưu nhược điểm của công nghệ đúc hẫng cân bằng

1. Ưu điểm:

- Giảm chi phí đà giáo. Ván khuôn được dùng lại nhiều lần với cùng một thao tác lặp lại sẽ giảm chi phí nhân lực và nâng cao năng suất lao động. Đẩy nhanh tiến độ thi công.

- Phương pháp đúc hẫng cân bằng thích hợp với việc xây dựng các kết cấu nhịp có chiều cao mặt cắt thay đổi, khi đúc các đốt dầm chỉ cần điều chỉnh cao độ ván khuôn đáy dầm cho phù hợp. Việc thay đổi chiều cao tiết diện cho phép sử dụng vật liệu kết cấu hợp lý, giảm được trọng lượng kết cấu và cho phép vượt các nhịp lớn.

- Việc sử dụng phương pháp thi công đúc hẫng cân bằng cho các cầu BTCT DƯL có nhịp trung và lớn có nhiều lợi thế, đặc biệt trong điều kiện thi công khó khăn, không thể thi công hệ đà giáo như các trường hợp qua thung lũng sâu, sông rộng, không gian dưới cầu thông thuyền, có giao thông đi lại, có các khu công nghiệp không cho phép đình trệ sản xuất, hay trường hợp nền đất yếu phải đầu tư nhiều chi phí cho móng hệ đà giáo.

Udideco thi công đúc hẫng cân bằng trụ T4 - Cầu Sông Lô

2. Nhược điểm:

Việc đúc hẫng kết cấu trong điều kiện hẫng kém ổn định, mặt bằng chật hẹp đòi hỏi đơn vị thi công phải có trình độ tổ chức tốt, trang thiết bị đồng bộ cũng như trình độ kỹ sư, công nhân phù hợp mới có thể đảm bảo chất lượng công trình.

Với năng lực và kinh nghiệm thi công chuyên nghiệp của UDIDECO, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được. UDIDECO đã ứng dụng công nghệ thi công đúc hẫng cân bằng với chiều dài nhịp đến 110m (công nghệ khó và hiện đại tại Việt Nam thời điểm năm 2012 - 2014) cho nhiều công trình như cầu sông Lô (Phú Thọ), cầu Chanh (Hải Dương), cầu Tát Luông (Tuyên Quang)…

Chúng tôi không ngừng cập nhật, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng dự án, sẵn sàng thi công những công trình kỹ thuật phức tạp, mang lại tính kinh tế và hiệu quả cao, lâu bền cho chủ đầu tư.

Thông tin liên hệ:

- Hotline: 0243.791.0306

- Website: udideco.com.vn

- Email: Udidecovn@gmail.com

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP

Điện thoại

02437910306

Địa chỉ

Tầng 22, Tòa nhà Intracom 2, Tổ 10, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Email

Udidecovn@gmail.com

Copyright Udideco 2020 © Udideco
Thiết kế bởi Aptech