VU LAN THẮNG HỘI DL 2017 – PL 2561

VU LAN THẮNG HỘI TẠI ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

 Lại một mùa Vu Lan nữa đã về, là một dịp để những người con thực hiện báo hiếu cho Cha mẹ một cách có ý nghĩa hơn. Vào ngày 05/7 Đinh Dậu, dương lịch ngày 26/7/2107 tức  Phật lịch 2561, tại Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã long trọng Tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu, Với 350 Phật tử tham dự. Và Các Chư Tôn Thiền đức từ các Thiền Viện trong Thiền Phái Trúc Lâm quang lâm chứng dự.

Từ xa xưa trong ca dao đã lưu truyền:

“Công cha như núi thái sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Những câu ca dao trên đã nêu rất rõ công ơn của Cha mẹ to lớn đến nhường nào. Cũng như chỉ rõ cho chúng ta thấy phải làm gì để báo đáp phần nào công ơn của Cha mẹ. Và trong một bài thơ khuyết danh cũng đã lột tả phần nào:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.”

Vâng không có ai có thể tốt với con bằng mẹ, không ai có thể cho con chỗ dựa vững chắc bằng cha.

Không có gì sánh được, hay dùng để đong hết được tình yêu thương của cha mẹ giành cho con. Không thể đếm hay kể hết những gì mà cha mẹ đã hy sinh vì con.

Dù khi khỏe mạnh, hay ốm đau, khi mưa hay nắng, có vất vả cỡ nào, có phải chịu bao nhiêu tủi cực, đắng cay, thì cả cuộc đời cha mẹ vẫn không ngừng phấn đấu chỉ để cho con được ăn no, mặc ấm, được học hành tử tế, có được điều kiện tốt hơn, để con được sống vui vẻ, hạnh phúc hơn như vậy là đủ.

Tuy rằng điều kiện hoàn cảnh của mỗi người một khác, nên có thể người này nhận được từ cha mẹ ít, hay nhiều hơn người kia một chút, nhưng có lẽ ai cũng cảm nhận được rằng đó là: Tất cả những gì mà cha mẹ có thể cho con.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng đã dạy:

        “Tột cùng của điều thiện là có Hiếu, Tột cùng điều ác là bất hiếu”

Thiên kinh vạn quyển, hiếu nghĩa vi tiên”, dù tu đạo nào, dù có học hay không học, hiếu là gốc, hiếu là trên trước, hiếu là tất cả.

          “Hiếu là trên trước, hiếu là tất cả, là mẹ của tất cả những công đức lành, mẹ của tất cả những phương pháp tu hành để thành Phật”

Mà Thành Phật, đó chính là ước nguyện tột cùng của người con Phật.

"Tiết vu lan nhớ công cha dưỡng dục, Mùa báo hiếu thương mẹ đức cù lao".

Cùng với sự thuyết giảng của các Quý Thầy (Đại Đức Thích Tâm Thuần Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Đại Đức Thích Tỉnh Thiền Trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác - Sa Pa,  Đại Đức Thích Trúc Thông Phổ - Trụ trì Thiền viện Chính Pháp - Tuyên Quang/Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Tuệ Quang – Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng Tọa Thích Thông Quán - Trưởng Lão Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử), qua Phật tích về gương hiếu hạnh của Tôn giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát, cũng như tinh thần, ý nghĩa của Lễ Vu Lan còn gọi là Vu Lan bồn hay Giải Đảo Huyền. Tôn giả Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát đã thực hiện theo lời Phật dạy và cứu được mẹ hiền thoát khỏi cảnh ngã quỷ khổ đau. Tạo thành duyên khởi cho Vu Lan thắng hội. Các Phật tử càng thấm nhuần thêm về lý do cùng nhau câu hội trong Đại lễ Vu Lan. Cũng hiểu về 5 hạnh hiếu, và 5 hạnh lực tương ứng, biết được đã là người phải biết sống đúng với tâm người, theo thầy vô sư trí dạy bảo, là bậc thầy trong chính lòng mình, là bậc sinh thành ra muôn pháp. Thực hành theo gương sáng của Phật, Thầy, Tổ thì Phật Pháp mới trường tồn, mọi người mới thành công trên con đường giác ngộ.

Dịp Vu lan báo hiếu năm nay Đạo tràng đã tổ chức cho các Phật tử  có Cha, mẹ đến dự lễ, được tự tay kính dâng lên cha mẹ món quà tuy nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa với tình cảm chân thành và sâu sắc nhất.

Để thể hiện tình cảm tốt đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành, cũng như nhắc nhở cho các Phật tử nhớ về công ơn cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm đối với cha mẹ, ông bà nên trong buổi lễ đã tiến hành thực hiện nghi thức Lễ cài hoa hồng:

     Trên Huỳnh y- tức Vô thượng phước điền y của các bậc Chư tăng là một đóa hồng vàng, màu của giải thoát, màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát. Nhắc nhở tất cả chúng sinh đã từng là cha mẹ của mình trong nhiều đời nhiều kiếp để luôn nhớ phải cố gắng đền đáp.

     Hoa hồng đỏ cho những ai còn cha, còn mẹ, Hoa hồng hường cho những ai còn mẹ, mất cha, Hoa hồng trắng cho những ai không còn mẹ.

Trong buổi lễ, không biết đã có bao nhiêu nước mắt tuôn rơi, Bởi nỗi buồn mênh mang vì Cha, mẹ không còn; Bởi sự ân hận, ray rứt vì chưa làm được gì cho Cha, mẹ; Bởi hạnh phúc nghẹn ngào vì đang còn Cha, mẹ nơi đời; Bởi sự đau đáu vì Cha, mẹ cách xa; Bởi lo lắng tiếp theo có đủ ý chí, quyết tâm làm những gì cho xứng là người con có hiếu của Cha, mẹ.

          Sau buổi Đại lễ Vu lan, các Phật tử của Đạo tràng càng thấm thía về Công cha, nghĩa mẹ, về trách nhiệm-bổn phận của người làm con, đã hiểu rõ cách báo hiếu đúng nghĩa, đúng Pháp, đối với cả cha mẹ hiện tiền, và cha mẹ đã quá vãng. Đó là: Hiếu kính, Hiếu dưỡng, Hiếu tâm, Hiếu hạnh và Hiếu đạo. Với các tầng bậc Tiểu Hiếu, Trung Hiếu, và Đại Hiếu.

         Tiểu hiếu tức là luôn kính trọng dù Cha mẹ có sai cỡ nào cũng không được có những suy nghĩ, lời nói, hành vi làm tổn thương tới Cha mẹ. Luôn quan tâm, chăm nom, săn sóc ân cần phụng dưỡng cha mẹ từ cái ăn cái mặc, thuốc thang,..., đi đâu làm gì cũng hướng tâm về Cha mẹ, sống phải giữ gìn đức hạnh làm sao cho cha mẹ vui lòng.

        Trung hiếu Ngoài những việc làm ở bậc Tiểu hiếu thì phải còn là người con biết hướng dẫn dìu dắt cha mẹ học, hành theo Phật pháp để khai mở trí huệ, tâm bồ đề tăng trưởng khiến cho cuộc sống của cha mẹ được an vui, tự tại, hiểu được đạo lý của nhân sinh.

         Đại hiếu chính là người con nỗ lực tu hành đắc đạo, có đủ năng lực hóa thân tiếp độ cho cha mẹ sớm rõ đường lành, ươm mầm cây giác để nở hoa tâm, thoát khỏi mê lầm, xoay tâm chuyển hướng trở về với giác ngộ, thoát khỏi biển sanh tử luân hồi, đạt cảnh giới an vui miên viễn. Đó mới chính là chữ hiếu mà nhà Phật muốn hướng đến.

Đại lễ vu lan năm 2017 của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn, đã tổ chức trong không khí thật trang nghiêm, thanh tịnh, và đã được thành tựu như nguyện.

Kết thúc buổi lễ các Phật tử đều ngập tràn nỗi niềm xúc động dâng trào. Đều tin tưởng rằng với đạo lực của quý Thầy sau mùa an cư kiết hạ, với sự thành kính của các Phật tử đã cùng nhau khấn nguyện sẽ hiếu cảm đất trời, rúng động tam Thiên, chiêu cảm được sự gia bị của Tam Bảo, Chư đại Bồ Tát, Chư hiền Thánh tăng, Chư Thiên, Chư Thiện thần hộ pháp,... mà quý Thầy được Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật đạo chóng thành, hàng Phật tử có được cuộc sống an lạc hạnh phúc ngay đời hiện tại, có được dũng khí tinh tấn tu hành và trở thành những người con có hiếu. Các bậc cha mẹ quá vãng được thoát khỏi u đồ siêu sanh Phật quốc. Các bậc Cha mẹ hiện tiền sớm được tỉnh giác mà theo con đường Chính đạo, sống trong cảnh giới an vui.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

IMG_3668

IMG_3715

IMG_3659

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam Mô duyên khởi Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Hà Nội, ngày 26 tháng 7 năm 2017

Ngày 05/07 Đinh Dậu- Phật lịch 2651

Ban chức sự của Đạo tràng

Tin Liên Quan