VÀI NÉT VỀ KỲ TU HỌC AN LẠC THÁNG 5 MẬU TUẤT CỦA ĐẠO TRÀNG

KỲ TU HỌC THÁNG 5 MẬU  TUẤT

CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

           Một kỳ tu học an lạc của Đạo Tràng nữa đã đến, Sáng ngày 16/06/2018 (03/05 Mậu Tuất), Đạo tràng Cửu Hoa Sơn lại được cung đón các Chư Tăng từ các Thiền viện trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đến hướng dẫn Tu học định kỳ tháng 5 âm lịch. Với gần 250 Phật tử đã tham gia.

          Sau thời khóa Lễ Phật cầu an, cầu siêu, Tụng tam quy ngũ giới, Sám hối sáu căn như thường lệ là Thời khóa Tọa Thiền, Quý Thầy đã hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng phương pháp Tọa Thiền. Với tâm từ bi Quý Thầy đã hướng dẫn cho Đạo tràng tư thế Tọa thiền để tránh bệnh tật, và đem lại hiệu quả tốt cho việc tu hành, Mỗi lần hướng dẫn Quý Thầy lại phân tích cho các Phật tử hiểu thêm sâu hơn những khía cạnh khác nhau về phương pháp tọa thiền.

         Đã lâu rồi lần này Đạo tràng mới lại vinh hạnh được Đại đức Thích Thiện Tài ban cho bài Pháp vô cùng ý nghĩa, sát thực với đề tài “Tám Pháp để Thân – Tâm thường an lạc”.

        Qua những ví dụ cụ thể trong cuộc sống đời thường, Thầy đã khéo léo giúp các Phật tử nhận ra và hiểu rõ các Pháp của Đức Phật để Thân – Tâm thường an lạc tức tránh được khổ đau, mà luôn được hạnh phúc:

A. Bốn Pháp về Thân:

1. Ăn vừa đủ: Đủ bữa-Đúng giờ-Đủ chất dinh dưỡng-Đủ lượng-Đáp ứng theo 5 giác quan của con người.

2. Ngủ đủ giấc: Đủ về thời gian 8h/ngày-Đúng giờ (Trưa-Tối)-Thả lỏng cả về thân (cơ thể) và Tâm (trí óc)- Thân tâm đều được nghỉ ngơi hoàn toàn.

3. Làm vừa sức: Giờ nào việc đấy, với mục tiêu vì nhân sinh

4. Có cuộc sống tinh thần lành mạnh: Không làm tổn hại đến Trí Tuệ-Chuẩn mực đạo đức-Hạnh phúc gia đình mình-Sự nghiệp-Sức khỏe.

B. Bốn Pháp về Tâm

1. Bằng lòng với những gì mình đang có khi mình chưa đạt được điều mình muốn có: Có như thế mới không bị bất như ý làm tổn hại được mình. Nhưng lại không mất đi ý chí phấn đấu vươn lên.

2. Sống với hoàn cảnh đang là chứ không sống với hoàn cảnh phải là: Mình không thể bắt hoàn cảnh theo ý mình được, mà mình phải tự điều chỉnh mình cho phù hợp hoàn cảnh, thì mình mới không bị khổ.

3. Đối với mình thì nghiêm khắc, đối với mọi người thì bao dung: Nếu là lãnh đạo, người trên thì có ba bậc: Thượng: Làm cho nhân viên/người dưới Tâm-Khẩu đều phục. Bậc trung: Dùng Lý phục (Nếu nguyên tắc quá dễ hỏng việc). Bậc hạ: Dùng quyền phục: Sẽ gặp nhiều thù địch.

4. Chỉ nhìn thấy lỗi mình không thấy lỗi người: Phải hiểu con người bao gồm phần ConPhần người, khi ai đó gây bất như ý cho mình thì chỉ là phần con của họ lớn hơn phần người, để thông cảm. Còn bản thân mình phải nghiêm khắc để phần Người trong mình lớn dần lên phần con ngày một giảm đi để hoàn thiện mình hơn.

      Như vậy nếu thực hiện và giữ được tám pháp nêu trên thì chúng ta sẽ không khổ mà được hạnh phúc, vui vẻ, bình an. Tức là mình hạnh phúc hay khổ đau là tự mình quyết định. Không nên gặm nhấm lại những điều bất như ý đã qua.

      Không phải cầu xin Phật mà có được. Đức Phật không ban ơn hay giá hoạ cho ai, mà chỉ là Phật luôn tỉnh thức, dù bất như ý đến nhưng không tác động được nên không khổ. Phật đã phát minh ra các Pháp trên và thoát khổ được vui, chỉ lại cho chúng ta thì chúng ta phải tự mình hành trì để đạt được như Phật mà thôi. Do đó cầu tha lực mà không có phần tự lực thì là cầu suông không có kết quả.

      Với thời khóa giảng pháp hơn 02 giờ, Đại Đức đã dồn hết tâm huyết, và bằng phương pháp diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu nhất để trao truyền Pháp Phật cho hàng Phật tử. Chỉ nhằm giúp cho các Phật tử nhận ra được con đường cần đi để có và giữ được cuộc sống hiện đời thường xuyên an lạc, hạnh phúc.

      Đạo tràng đã thành tâm hướng đến Tam bảo cầu nguyện cho các Quý Thầy được Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật đạo sớm thành, dẫn dắt cho hàng hậu lai thâm nhập sâu hơn trên con đường học đạo. Và hứa nguyện cùng nhau cố gắng nương theo lời dạy của các Quý Thầy, noi gương Đức Phật mà tu hành đúng Pháp.

 Ngày 16/06/2018

Tức ngày 03/05 Mậu Tuất

   Ban chức sự đạo tràng

Tin Liên Quan