LỄ TẠ PHÁP ĐẶC BIỆT CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

LỄ TẠ PHÁP NĂM 2018- PHẬT LỊCH 2563 CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

 

Đến nay Đạo tràng đã tu học được mười năm. Đã được rất nhiều Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng Tọa, Chư Tôn Thiền Đức trong Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử không từ lao nhọc, đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan vẫn luôn theo sát tận tâm chỉ dạy, hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng học, hiểu và hành theo Pháp Phật. Nhờ đó mà Các Phật tử của Đạo tràng đã biết lối và có được những bước tiến trên con đường Đạo. Đồng thời đã áp dụng Phật Pháp vào công việc, cuộc sống hàng ngày, đem lại những Thành tựu đáng kể trong sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong đời sống gia đình và các mối quan hệ khác được tốt đẹp hơn.

Để kiểm điểm lại kết quả Tu học-hoạt động một năm qua, và định hướng Tu học-hoạt động cho năm 2018, cũng như tỏ lòng Tri ân đến Tam Bảo mà hiện tiền là Chư Tôn Thiền Đức, hội đủ duyên lành, ngày 14/12 năm Mậu Tuất, tức ngày 19/01/2019 dương lịch - Phật lịch năm 2063, Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Tạ Pháp năm 2018.

Với không khí trang nghiêm thanh tịnh bởi ý nghĩa to lớn của buổi lễ Tạ Pháp, cùng sự hiện diện của các vị minh sư đến từ các Thiền viện trong Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử (Thiền Viện Trúc lâm Sùng Phúc, Thiền viện Trúc lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, Thiền Viện trúc Lâm Hoa Từ (Mỹ)) quang lâm chứng dự hộ trì, hòa cùng với các Phật tử của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn là CBNV khối văn phòng và CBCNV các Công trường tại Hà Nội, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông, các Phật tử đạo hữu gần xa tề tựu đông đủ với một lòng thành kính biết ơn Đạo pháp làm cho buổi lễ càng thêm phần long trọng.

Sau nghi lễ Niêm hương, bạch Phật của các Chư Tôn Thiền Đức, toàn thể Đạo tràng đã cùng niệm Phật cầu gia bị và cùng thể nhập phút Từ bi quán tưởng nhớ đến Tứ trọng ân (ân Tam bảo, ân cha mẹ, ân Tổ quốc, đồng bào, ân chúng sinh vạn loại) đã làm cho toàn thể các Phật tử có mặt vô cùng xúc động.

Với tấm lòng thành kính đội thanh niên của Đạo tràng đã dâng lên cúng dường Tam bảo mà hiện tiền là các Chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân một phần trong muôn một công giáo dưỡng trời biển của Quý Thầy.

Đặc biệt trong Buổi lễ Tạ pháp năm nay Huynh trưởng đã thay đổi mô hình tổ chức. Việc thay đổi mô hình tổ chức đã đem lại một luồng sinh khí mới đến với toàn thể đạo tràng. Chương  trình pháp đàm đã đem lại những giây phút vô cùng quý giá và đầy hứng khởi cho tất thẩy các Phật tử. Vì được các Quý Thầy tận tâm giải nghi cho các phật tử qua từng câu hỏi.

Với câu hỏi thứ nhất: “Có phải công đức khám chữa, chăm sóc người bệnh là phước điền thù thắng?” đã được Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần dẫn dụ từ sự thực: “Niềm đau nỗi khổ đã có tự nghìn xưa và nghìn năm sau vẫn không hề vắng bóng” bởi vậy Đạo Phật ra đời cũng chỉ một mục đích giúp cho con người chuyển hóa để dứt trừ khổ đau, được an vui miên viễn.

Người bệnh họ bị đau khổ cả về thân và về tâm. Với câu chuyện có một Tỳ kheo bị bệnh lở loét khắp người nhưng lâu ngày không khỏi, các Tỳ kheo khác từng chăm sóc cho vị Tỳ kheo này dần lảng tránh xa, Đức Phật biết được nên đã cùng Ngài A Nan đến thăm và chăm sóc, động viên vị Tỳ kheo bị bệnh và vị Tỳ kheo này đã không còn bị khổ đau. Đồng thời Đức Phật đã họp Chúng phân tích cho các vị Tỳ kheo khác hiểu được mọi người đã rời bỏ gia đình để đến cùng nhau tu tập thì phải biết thương yêu nhau như người một nhà và có trách nhiệm chăm sóc lẫn nhau. và tuyên bố: “Nếu ai chăm sóc người bệnh thì chính là chăm sóc Như Lai. Không có phước báu nào lớn bằng việc chăm sóc cho Đức Phật, người làm cho người khác bớt đau khổ đó là làm việc của Như Lai”. Người chăm sóc, an ủi cho người bệnh thì công đức lớn và quả báo lớn, được tiếng đồn xa, các vị cam lồ đầy đủ. Vì làm cho người bệnh giảm đau đớn, giảm khổ não. Vì nỗi khổ nhiều nhưng không nỗi khổ nào bằng nỗi khổ về tâm, về thân. Khi có nỗi khổ về thân sẽ xuất hiện nỗi khổ về tâm, là vấn đề Đức Phật quan tâm muốn giúp cho chúng sinh hết khổ được vui. Trong các Giới thì Giới sát sinh là đứng đầu vì sinh mạng con người là lớn nhất, không có sinh mạng thì không thể có bất kỳ điều gì.

“Nên chăm sóc người bệnh

An ủi và thăm hỏi

Thiện ác có báo ứng

Gieo nhân lành được quả lành

Như vậy quả thực khám chữa, chăm sóc người bệnh công đức vô lượng, phước điền thù thắng.

Quả thực đây là phước đức từ trước gieo nhân lành mà các Bác sĩ, Thầy thuốc, điều dưỡng mới có được công việc này trong đời nay, cũng là cơ hội để học tập gương của Đức Phật và tạo phúc cho mình. Mong rằng các Bác sĩ – Thầy thuốc – Điều dưỡng – CBNV Bệnh viện ĐKPĐ tận dụng triệt để cơ hội tốt lành này.

Với câu hỏi thứ hai: Theo chúng con biết thì Kinh Phật rất nhiều, nhưng tại sao các Quý Thầy chỉ dạy cho chúng con luôn Tụng Kinh Bát nNhã, có phải chỉ có một bộ Kinh này không, hay đấy là cốt lõi của Kinh Phật?

Thượng tọa Thích Thông Châu đã giải nghi cho đạo tràng: Bất kỳ tông phái nào cũng tụng Kinh Bát Nhã vì Kinh Bát Nhã vô cùng quan trọng, và Đức Phật khi tại thế đã đi thuyết giảng đến hơn 22 năm. Và tư tưởng của Hòa Thượng ân sư: Biết vọng không theo cũng không ngoài Kinh Bát Nhã.

Kinh Bát Nhã thực sự quan trọng và là cốt tủy, bao trùm Kinh Phật, chỉ thẳng trực tiếp vào chân Tâm (đốn ngộ), giúp con người đi thẳng đến giải thoát qua mọi khổ nạn của Tam giới. (Một bước đi liền vào đất của Như Lai)

Chỉ có Phật nhãn mới chiếu kiến được ngũ uẩn giai không. Tức phải khai mở được trí vô sư nơi chính bản thân mỗi người mới có thể ngộ nhập được tri kiến Phật, mới thực sự được giải thoát khỏi mọi đau khổ phiền não. Và không thể mong cầu từ bên ngoài mà phải tự mỗi người tu mới đạt được.

Với câu hỏi thứ ba: Về quan niệm, cách nhìn sai lệch của một số người thường đối với cuộc sống của người Tu. Đại đức Thích Trúc Thái Phước đã phân tích một cách rõ ràng và thuyết phục: Chỉ là do cùng một sự việc quan điểm  nhìn nhận của mỗi người một khác, thấy cuộc sống đời thường như thế này là vui, thấy cuộc sống của người Tu cứ luôn niệm Phật là khổ, mà chưa hiểu được niềm vui đích thực mà những người Tu, cũng như mọi chúng sinh đều cần mong muốn vươn tới.

Khi niệm Phật là nhớ nghĩ về Đức hạnh của Đức Phật, sự giác ngộ của Đức Phật mà nhắc nhở bản thân phải luôn giữ gìn, nhớ nghĩ đến mục tiêu giải thoát, giác ngộ của chính mình, là gốc của sự tu tập. Niệm Phật là một cách làm cho chính bản thân mình giải quyết được mọi khổ đau, rồi hướng dẫn mọi người Niệm Phật để sống trong Chánh niệm, không bị mê, không làm điều sai lầm, được có cuộc sống an lành tự tại, chia sẻ sự an lành hạnh phúc đến cho người xung quanh. Cái nhìn của người đời theo như câu hỏi là cái nhìn tiêu cực, bi quan về cuộc sống Tu hành. Còn thực tế ngay tại cuộc đời này có nhiều điều làm cho bản thân, gia đình và xã hội được an lạc hạnh phúc mà những người Tu hành biết rõ và nỗ lực đạt được.

Hạnh phúc phải đặt trên tâm thái bình an, khi bình an mang lại những điều tốt đẹp hạnh phúc đích thực, bởi vậy những người xuất gia là bỏ lại hạnh phúc thế gian, thượng cầu học đạo để giải thoát cho mình, giúp cho người cùng được giải thoát khỏi mọi nỗi khổ niềm đau.

Với câu hỏi thứ tư về “Phương pháp trị sân giận khi bị áp lực lớn trong công việc, cuộc sống”. Lại được Thượng tọa  Thích Tịnh Nghiêm chia sẻ kinh nghiệm.

Không chỉ khi bị áp lực nổi giận mà kể cả khi không có áp lực gì cũng vẫn nổi giận là chuyện bình thường, không chừa một ai từ khi tấm bé đến đã lớn, kể cả người Tu. Bởi cái giận nằm trong ba món câu sinh từ vô thỉ đến nay đó là Tham-Sân-Si. Vậy phương pháp đối trị:

1. Chúng ta hãy nhận diện nguyên nhân gây ra cơn giận. Hạt giống sân giận có sẵn trong ta, có nguồn gốc từ bản ngã, từ cái Tôi của chúng ta lớn, khi bị trái với cái Tôi thì cái giận trỗi dậy ngay. Nếu trong lòng chúng ta không có nhân sân giận thì dù có áp lực mấy cũng không gây ra cái giận. Vì vậy chúng ta có thể áp dụng phương pháp:

Bên ngoài: Đi làm việc khác, đi ra nơi khác,...

Bên trong: Nhìn lại giận từ đâu mà có, cái giận từ khách quan hay là từ Ta, giận có làm cho sự việc tốt hơn không, có giảm đau khổ cho mình và người khác không? cái giận bao giờ cũng xuất phát từ trong lòng rồi ra mặt, đến lời nói và hành động, do đó từ khi thấy khởi phát thì phải nhận diện đó không phải là ta và dừng lại. Phải luôn chánh niệm trong cuộc sống, gia đình hay bất cứ nơi nào. Hiểu rõ Tâm Phật không có nhân giận và mình đang học Phật để hóa giải.

2. Áp dụng tinh thần từ bi của Đạo Phật: Có tình thương thì dù người khác làm mình không vừa ý nhưng mình không giận. Phải luôn biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ dễ thông cảm và bỏ qua lúc đó cơn giận khó đến với chúng ta. Phải vận dụng Trí tuệ Bát Nhã để nhìn sự việc chân thật biết những cái nghịch cảnh đến với ta đều là ỉa thì không còn bị chi phối.

3. Học hạnh Nhẫn nhục: Xem chuyện đó chẳng là gì cả dễ hóa giải. Thầy cũng dẫn dụ hình ảnh của Ngài Phú Lâu Na khi được Phật hỏi lúc Ngài xin đi đến thuyết pháp tại làng có những người dân hung dữ. “Dù bị chửi mắng vẫn cảm ơn họ bởi họ mới mắng chửi chứ chưa đánh”. “Dù bị đánh vẫn cảm ơn họ vì họ còn thương mình nên chưa giết”. “Dù bị giết vẫn cảm ơn vì nhờ họ mà con bỏ được thân tứ đại hôi thối này”.

Tức phải biết chuyển hó từ lớn xuống nhỏ, từ nhỏ xuống không.

- Phải tạo cho mình thấy niềm vui trong công việc, cuộc sống, học Phật Pháp-áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống thì dù áp lực cỡ nào cũng dễ hóa giải.

- Thấy được mình còn sung sướng, hạnh phúc hơn nhiều người khác, họ chịu được mình cũng chịu được, để dễ chấp nhận, không để ý đế nghịch cảnh nữa, dễ dàng bỏ qua không bị phiền não.

4. Học hạnh bao dung: Không bị cơn giận chi phối vì đã sẵn lòng bỏ qua. Và luôn tưới tẩm cho hạt giống từ bi-trí tuệ, lòng thương yêu không ưới tẩm cho hạt giống sân giận thì dễ dàng hóa giải.

Với câu hỏi thứ năm: "Trong Ngũ Giới có Giới cấm nói dối, vậy trong hoàn cảnh nào thì nói dối không phạm giới".  Đã được Thầy Thích Tâm Thuần - Trụ trì thiền viện Sùng Phúc giải nghi cho các phật tử.

Nếu nói xuất phát từ Trí Tuệ, Lòng từ bi, không làm ảnh hưởng gây khổ cho mình, cho người, mà chỉ đem lại lợi ích cho mình, cho người thì không phạm Giới.

Thầy cũng bổ sung thêm về phương pháp dứt trừ sân giận:

- Có trí tuệ thấy được mọi người đang rất khổ, nên thương và không giận

- Có Trí tuệ thấy được ai cũng đã từng là cha là mẹ nhiều đời của mình nên đáng thương, đáng kính mà không giận.

- Có trí tuệ để nhận biết tất cả mọi chúng sinh đều có tính Phật không khác, và là Phật sẽ thành để không chấp và giải tỏa khổ đau cho mình.

Vì vậy Đạo Phật lấy Trí Tuệ làm sự nghiệp.

- Thấy rằng mọi người đều đáng thương, đáng cứu giúp, đáng được học hỏi đó mới là cái nhìn từ bi.

- Điều chỉnh cách nhìn sẽ hết khổ. Vì khổ là do trước mình đã gieo nhân, Thiếu nợ thì trả nợ.

- Nhìn theo quy luật nhân quả bằng Trí tuệ Bát Nhã được ung dung tự tại trước thuận-nghịch- được –mất.

Thầy cũng sách tấn các Phật tử cần nhiệt tình học-tư duy-thực hành Phật Pháp, mỗi ngày tu là một ngày bớt chấp, một ngày được nếm vị Pháp Phật.

Và trước khi  kết thúc Buổi lễ, Đạo tràng đã được Thượng tọa Thích Thông Quán- Trưởng Lão Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, thay mặt cho Các Quý Thầy trên bàn chứng minh ban cho những lời Đạo từ giảng giải thêm về nghĩa của cương lĩnh của Thiền phái Trúc lâm: “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc”. Chỉ cho các Phật tử biết việc học Phật Pháp là quan trọng, nhưng việc hành Phật Pháp càng quan trọng hơn. Đồng thời chỉ rõ cuối cùng của việc tu cũng chỉ ở Tâm mình, và phải đến được chỗ triệt ngộ - triệt chứng những gì mà Phật đã thân chứng chỉ dạy lại cho chúng ta. Và sách tấn các Phật tử phải trân trọng từng giây từng phút, từng ngày, từng tháng, từng năm để tiến mãi trên con đường giác ngộ. Cũng như chúc cho các Phật tử trong công việc, trong đời sống gia đình – xã hội nhờ sự học hiểu và tu tập luôn đi trên con đường của Phật để chứng Thật tướng Bát Nhã tức sống được với Tâm chân như của mình được an vui miên viễn.

Buổi lễ Tạ Pháp đã diễn ra trong ánh hào quang của Chư Phật, trong sự trang nghiêm thanh tịnh của Đại đức Tăng già, cả Đạo tràng thắm tình Đạo vị, tràn ngập lòng từ bi, tình yêu thương của các Quý Thầy dành cho các Phật tử của Đạo tràng, Các Phật tử được tưới tẩm của cơn mưa Phật Pháp, trong lòng vô cùng hoan hỷ và tràn đầy năng lượng cho đoạn đường tu học tiếp theo. Buổi lễ đã được thành tựu viên mãn.

Phật lịch 2563

    Ban chức sự Đạo tràng

Tin Liên Quan