LỄ TẠ PHÁP 2017

 

LỄ TẠ PHÁP NĂM 2017 CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

      Nhờ Tam bảo gia hộ mà đến nay Đạo tràng đã được tu học chín năm. Đã được rất nhiều Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng Tọa, Chư Tôn Thiền Đức trong Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử không từ lao nhọc, đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan vẫn luôn theo sát tận tâm chỉ dạy, hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng học, hiểu và hành theo Phật Pháp. Nhờ đó mà Các Phật tử của Đạo tràng đã biết lối, và có được những bước đi đầu tiên trên con đường Đạo. Đồng thời đã áp dụng Phật Pháp vào công việc, cuộc sống hàng ngày, đem lại những Thành tựu đáng kể trong sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong đời sống gia đình và các mối quan hệ khác được tốt đẹp hơn.

     Để kiểm điểm lại kết quả Tu học-hoạt động một năm qua, và định hướng Tu học-hoạt động cho năm 2018, cũng như tỏ lòng Tri ân đến Tam Bảo mà hiện tiền là Chư Tôn Thiền Đức, hội đủ duyên lành, ngày 04/12 năm Đinh Dậu, tức ngày 20/01/2018 dương lịch - Phật lịch năm 2062, Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Tạ Pháp năm 2017.

     Với không khí trang nghiêm thanh tịnh bởi ý nghĩa to lớn của buổi lễ Tạ Pháp, cùng sự hiện diện của các vị minh sư đến từ các Thiền viện trong Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử (Thiền Viện Trúc lâm Sùng Phúc, Thiền viện Trúc lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức) quang lâm chứng dự hộ trì, hòa cùng với các Phật tử của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn là CBNV khối văn phòng, và CBCNV các Công trường tại Hà Nội, các Phật tử đạo hữu gần xa tề tựu đông đủ với một lòng thành kính biết ơn Đạo pháp làm cho buổi lễ càng thêm phần long trọng.

     Sau nghi lễ Niêm hương, bạch Phật của các Chư Tôn Thiền Đức, toàn thể Đạo tràng đã cùng niệm Phật cầu gia bị và cùng thể nhập phút Từ bi quán tưởng nhớ đến Tứ trọng ân (ân Tam bảo, ân cha mẹ, ân Tổ quốc, đồng bào, ân chúng sinh vạn loại) đã làm cho toàn thể các Phật tử có mặt vô cùng xúc động.

     Với tấm lòng thành kính đội thanh niên của Đạo tràng đã dâng lên cúng dường Tam bảo, mà hiện tiền là các Chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân một phần trong muôn một công giáo dưỡng trời biển.

     Tiếp theo để kiểm tra kết quả học Phật trong năm qua của các Phật tử của Đạo tràng là Phần “Hái hoa Giáo lý”. Có 05 đội thi của 05 Chúng. Với hai Phần thi gồm: Thi trắc nghiệm và Thi Hùng biện.  

     Phần thi trắc nghiệm gồm 10 câu hỏi chính và 03 câu hỏi phụ.

     Phần thi hùng biện gồm 05 câu hỏi:

1. Ý nghĩa của hoa sen trong Đạo Phật (Chúng Đại giác trả lời- Thầy Thích Tỉnh Thuần đã bổ túc)

2. Phật tử hiểu câu: "Phản quan tự kỷ bổn phận sự bất tùng tha đắc’’ như thế nào? Và đã vận dụng vào cuộc sống, công việc hàng ngày như thế nào? (Chúng Bát Nhã trả lời-Thầy Thích Kiến Nguyệt bổ túc).

3. Trong kinh pháp cú có câu: "Như mái nhà vụng lợp, mưa liền xâm nhập vào. Cũng vậy tâm không tu, tham dục liền xâm nhập". Phật tử hiểu câu này như thế nào? Và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày? (Chúng Bồ Đề trả lời- Thầy Thích Quảng Ánh bổ túc)

4. Hãy nêu ý nghĩa của 4 pháp đem lại hạnh phúc cho người cư gia (bao gồm Phật tử hoặc không phải Phật tử), và ứng dụng trong cuộc sống:

4.1. Khéo léo trong công việc

4.2. Biết Phòng hộ, giữ gìn

4.3. Gần Thiện hữu tri thức, bạn lành

4.4. Sống cân bằng điều hòa.

(Chúng Chân Không trả lời- Thầy Thích Tỉnh Thuần bổ túc)

5. Nếu ngày mai biết mình sẽ chết thì hôm nay bạn sẽ làm gì – Nghĩ gì? (Chúng Đại Hạnh trả lời- Thầy Thích Kiến Nguyệt bổ túc)

     Mặc dù còn sơ cơ, nhưng các đội đã cố gắng hết mình vận dụng kiến thức Phật Pháp đã được học và thực tế ứng xử, thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của chính mình để trả lời các câu hỏi.

      Mỗi câu trả lời của mỗi đội thi thực hiện xong, đều được Quý Thầy bổ túc kiến thức, để các Phật tử hiểu rõ và đầy đủ hơn.

      Sau Phần thi Hái hoa Giáo lý, đại diện Ban chức sự Đạo tràng, Ban lãnh đạo Công ty đã cung kính dâng lời tác bạch Tạ Pháp cuối năm Phật lịch 2562- Dương lịch 2018, thể hiện lòng tri ân Tam bảo mà hiện tiền là Chư Tôn Thiền đức,  thiết tha mong muốn được các Quý Thầy tiếp tục chỉ dạy cho Đạo tràng, và phát lời hứa nguyện Y giáo phụng hành tinh tấn tu hành trên con đường đi đến giác ngộ.

      Kết thúc Buổi lễ, Đạo tràng đã được Thượng tọa Thích Thông Quán- Trưởng Lão Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, thay mặt cho Các Quý Thầy trên bàn chứng minh đã tán thán tinh thần học Đạo của Đạo tràng, và ban cho những lời Đạo từ giảng giải thêm về ý nghĩa cương lĩnh của Thiền phái Trúc lâm: “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc”. Chỉ ra những vấn đề trọng yếu khi Tu phải quy tụ vào các nội dung: Chớ làm các điều ác - Vâng làm tất cả các việc lành – Giữ Tâm ý Thanh tịnh. Nhưng phải học để rõ biết là phải làm gì, làm thế nào cho đúng với ba nội dung nêu trên. Chỉ cho các Phật tử biết việc học Phật Pháp là quan trọng, nhưng việc hành Phật Pháp càng quan trọng hơn. Đồng thời chỉ rõ cuối cùng của việc tu cũng chỉ ở Tâm mình, và phải đến được chỗ: triệt ngộ - triệt chứng những gì mà Phật đã thân chứng, chỉ dạy lại cho chúng ta. Và sách tấn các Phật tử phải trân trọng từng giây từng phút, từng ngày, từng tháng, từng năm để tiến mãi trên con đường giác ngộ. Cũng như chúc cho các Phật tử trong công việc, trong đời sống gia đình – xã hội nhờ sự học hiểu và tu tập luôn đi trên con đường của Phật để được an vui miên viễn.

     Buổi lễ Tạ Pháp đã diễn ra trong ánh hào quang của Chư Phật, trong sự trang nghiêm thanh tịnh của Đại đức Tăng già, cả Đạo tràng thắm tình Đạo vị, tràn ngập lòng từ bi, tình yêu thương của các Quý Thầy dành cho các Phật tử của Đạo tràng, trong sự quyết tâm khắc phục những thiếu sót trong tu học của các Phật tử. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn.

                                                                   Phật lịch 2562

         Ban chức sự Đạo tràng

Tin Liên Quan