LỄ KHAI PHÁP NĂM 2019

LỄ KHAI PHÁP PHẬT LỊCH 2563 - DƯƠNG LỊCH 2019

CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

     Hội đủ duyên lành, ngày 04/02 năm Kỷ Hợi, tức ngày 09/3/2019 dương lịch, năm 2063 Phật lịch, Đạo tràng Cửu Hoa Sơn long trọng tổ chức Lễ Khai Pháp năm 2019.

Đây là lần thứ mười một Đạo tràng Cửu Hoa Sơn Tổ chức lễ Khai Pháp, từ sớm đã có hơn 350 Phật tử của Đạo tràng cùng bạn bè đối tác, các Phật tử đạo hữu gần xa từ sớm đã có mặt tề tựu đông đủ, háo hức đón chờ được thỉnh Pháp để mở đầu cho một năm tu học mới. Bởi Phật tử mới chưa được biết nhiều về Phật Pháp muốn tìm hiểu, các Phật tử cũ quay vòng trong cuộc sống bận rộn đã có phần sao nhãng việc học và hành, kiến thức Phật Pháp bị mai một, việc ứng dụng vào công việc cuộc sống chưa được nhiều, cần có sự tiếp sức, tiếp năng lượng và ý chí từ các Quý Thầy để có thể đi tiếp trên con đường học đạo.

Với không khí trang nghiêm thanh tịnh bởi ý nghĩa thiêng liêng, cao cả của buổi lễ Khai Pháp, cùng sự hiện diện của các vị minh sư đến từ các Thiền viện trong cả nước như Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử,... là các Hòa thượng, Đại đức trụ trì, các giáo thọ sư, Trưởng lão của Thiền phái Trúc Lâm yên Tử quang lâm chứng dự hộ trì, hòa cùng với các Phật tử với một lòng chí thành chí kính, thiết tha cầu học Đạo làm cho buổi lễ càng thêm phần long trọng.

Sau nghi lễ Niêm hương, bạch Phật của các Chư Tôn Đức Tăng tại Chánh điện. Ba hồi chuông trống Bát Nhã vang lên rúng động đất trời, đã thức tỉnh tất cả các Phật tử đang chìm đắm trong vô minh cùng quy kính ngưỡng về Tam Bảo, cung nghinh Quý Thầy quang lâm Lễ trường thực hành nghi thức của buổi Lễ Khai Pháp năm 2019. Toàn thể Đạo tràng đã cùng niệm Phật cầu gia bị và cùng thể nhập phút Từ bi quán tưởng nhớ đến Tứ trọng ân (ân Tam bảo, ân cha mẹ, ân Tổ quốc, đồng bào, ân chúng sinh vạn loại) đã làm cho toàn thể các Phật tử có mặt vô cùng xúc động.

Bao năm qua Các Quý Thầy đã không quản khó nhọc, đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan vẫn luôn theo sát chỉ dạy cho các Phật tử của Đạo tràng biết, hiểu, và hành theo Chánh Pháp của Đức Phật, hầu đem lại sự an vui, tự tại, hạnh phúc ngay cuộc đời hiện tại, và giác ngộ trong tương lai để thoát khỏi nỗi khổ sinh tử luân hồi. Là chỗ nương tựa vững chắc, là tấm gương sáng cho các Phật tử của Đạo tràng thêm cố gắng tu học Chánh Pháp của Đức Thế Tôn ngày càng tiến bộ.

Công giáo dưỡng một đời nên huệ mạng. Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”. Với tấm lòng thành kính đội thanh niên của Đạo tràng đã dâng lên cúng dường Tam bảo mà hiện tiền là các Chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân trong muôn một công giáo dưỡng trời biển.

Buổi lễ đã được chính thức bắt đầu bằng những lời Đạo từ khai mạc của Thượng tọa Thích Tâm Thuần – Trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc. Quý Thầy đã nêu lên sự đúng đắn của Pháp Phật bởi đó là thành quả mà Đức Phật đã chứng nghiệm chế ra, với mục đích tốt đẹp khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật Tri kiến, khai mở cho chúng sinh các con đường thoát khổ được an vui. Đồng thời cũng đã sách tấn cho hàng Phật tử phải Học – Hiểu – Hành theo Pháp Phật để nếm được hương vị giải thoát “Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn, trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp,...”, phải noi gương của Phật, của Tổ, giành nhiều tâm huyết hơn vào việc để Tư duy, hiểu sâu Luật Nhân quả, Vô thường, khám phá ra chính mình, thấm nhuần Phật Pháp áp dụng được vào công việc hàng ngày của Công ty, của gia đình, thực hành  lợi mình, lời người, được hết khổ, bình an, hạnh phúc. Tinh tấn hơn nữa trong việc hoằng dương Chánh Pháp, đền ơn Tam bảo, và tất cả các trọng ân. Thành tựu viên mãn Đạo giác ngộ giải thoát. Phát nguyện mỗi ngày, suốt đời học, hiểu và hành theo Chánh pháp nhận chân giá trị cái ta chân thật: Nghe-Thấy-Biết ngay trên thân tứ đại. Thầy cũng chỉ cho Phật tử thấy rằng: Kể cả người ác biết nghe Pháp – Hành Pháp sẽ được giác ngộ và dứt khổ.

Nội dung Thầy muốn nhắn gửi sách tấn hàng Phật tử cũng không ngoài 6 lời nguyện: “Luôn thực hành hạnh hỷ xả; Luôn siêng năng sám hối nghiệp chướng; Suốt đời là người con hiếu luôn biết ơn và đền ơn; Luôn siêng năng tinh tấn công phu tu hành dể chứng ngộ vô thường; Luôn làm lợi ích cho mọi người không biết mệt mỏi”.

Những lời Đạo từ khai mạc của Thầy Trụ trì chủ quản, đã giúp các Phật tử Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đặc biệt các Phật tử mới của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông hiểu được phần nào giá trị cao quý của Pháp Phật, nên đã cùng nhau đã cung kính dâng lời tác bạch thỉnh Pháp đầu năm Phật lịch 2563- Dương lịch 2019, với tinh thần quyết tâm, một lòng chí thành chí kính, thiết tha hướng về 10 phương Tam bảo, Đại đức Tăng già thượng cầu học Đạo.

Tiếp nối Thầy Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc là Thầy Thích Tỉnh Thuần- Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức đã tiếp lời:

Khai Pháp là Khai mở những Phẩm Tính tốt đẹp ở bên trong mỗi người: Từ bi, trí tuệ, vô ưu, an lạc, hạnh phúc. Để sống có chất lượng, có ý nghĩa trọn vẹn. Thầy cũng chỉ ra các Pháp Phật sử dụng trị những tâm bệnh khác nhau:

- Nóng giận: Dùng Pháp Từ bi, tưới tẩm nước cam lồ.

- Rối loạn: Dùng Thiền định

- Bất an: Dùng Hỷ pháp lạc chú

Tóm lược:

Sẽ được sống trọn vẹn, an lạc khi đang ngồi trong Giáo Pháp của Như Lai

“Muốn được hạnh phúc bình an, thành tựu trong mọi việc thì phải giữ được Bình an của tự tâm, mà muốn có sự bình an của Tự Tâm thì phải phát huy được Trí tuệ, muốn có Trí tuệ phải học Phật Pháp”. Vì Có trí Tuệ thì mới nhận chân được sự thật, biết được vọng để loại trừ mới được giác ngộ. “Khám phá con đường hết khổ là nhiệm vụ của người Trí”.

Nhân buổi lễ Khai Pháp năm nay, các Phật tử của Đạo tràng lại được nhận từ Thượng tọa Thích Tỉnh Thiền – Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác SaPa ban cho bài Pháp đầu năm đầy ý nghĩa. Bởi con người ta thường dễ bị theo vật dục trần tục mà sao nhãng việc tu hành theo Chánh Pháp vì vậy Thầy đã lấy tấm gương “Đại Hùng-Đại Lực-Đại Trí – Đại Bi” của Đức Phật để nhắc nhở các Phật tử: Hãy tự thức tỉnh chính mình tinh tấn tu hành Phấp Phật chớ để lãng phí vì thời gian không dừng lại chờ ai, phải biết tự thương mình, chuẩn bị trước tư lương để có năng lực đón nhận một cách bình thản những sự việc đến với mình. Phải biế buông xả dần những gì không thực mà mình đã tự trói buộc, tránh việc dính mắc làm cho bất an để đi cầu an, mà không dính mắc để tự được an ngay từ ban đầu.

Tóm lược:

Mục đích học Pháp: Biết học hiểu, biết hành trì Phật Pháp để bớt khổ được vui. Muốn hết khổ luôn nhớ Pháp, Thấy sự thật, nhớ Nhân quả, Vô thường chớ có buông lung nhất định được an lạc.

Thượng Tọa Thích Kiến Nguyệt – Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cũng đã ban cho Đạo tràng bài Pháp thiết thực: Đến với Pháp Phật là để hiểu quy luật của sự sống: Tại sao người này khổ, người khia hạnh phúc hơn. Người này Thông minh, người kia không thông minh, Người này tài giỏi, người kia kém cỏi hơn,... Chính bởi đã gieo nhân từ trước nay nhận quả báo, để biết đắn đo trước vì Bản thân là chủ nhân của cuộc sống hiện tại và cả đời sau. Nếu làm điều gì gây tổn hại cho mình, cho người thì không làm vì làm sẽ ây tổn phước, sẽ bị khánh tận suy sụp. Nếu thấy làm gì có lợi mình, lợi người, lợi cho mọi loài chúng sinh thì cố gắng làm để tạo thêm phước, để có hạnh phúc. Bởi những suy nghĩ, lời nói, việc làm hiện tại hình thành cuộc sống đời sau. Tất cả các hành vi, ý nghĩ, lời nói huân tập tạo thành năng lượng tự thân, thành nghiệp lực không mất đi khi chết, mà dẫn dắt mình đi đầu thai sinh ra trong hoàn cảnh tương ưng. Điều này cũng nói lên có thể chuyển nghiệp được bằng cách sửa dổi Thân-Khẩu-Ý của mình cho thanh tịnh. Khẳng định tính Chân lý khách quan chính xác 100% của Luật Nhân quả. Phải biết chuyển hóa nghiệp của mình để có được cuộc sống hạnh phúc ngay đời này và đời sau.

Nhớ trước đây Thầy đã dạy: Phải có mục đích để hướng đến một cách chú tâm để trừ vọng tưởng, làm việc gì đều phải biết rõ mình đang làm gì để trở về với chánh niệm, tức trụ tâm vào một chỗ không bị phân tán công việc sẽ dễ thành tựu, chính việc chú tâm vào một chỗ đó chính là thành tựu của công phu tu tập, bởi tu chính là trở về chánh niệm tỉnh giác, khi vọng tưởng đến biết kéo tâm trở lại chính là tăng cường tỉnh lực.

Tóm lược:

Phải tạo dựng Lòng tin sâu Nhân Quả để khi gặp khó, khổ vẫn có thể an nhiên tự tại mỉm cười vì đang trả nghiệp mà không trách cứ ai, và giải tỏa oán kết với tất thảy mọi người. Giúp mọi người làm việc thành công họ được an lạc mình cũng được an lạc”.

Và Thầy Nguyễn Chánh cũng đã chia sẻ về cách quan niệm về Đỉnh cao của cuộc sống: Thế gian xem Công danh, sự nghiêp-Tiền tài, Thân mạng,... là đỉnh cao của cuộc sống là mục tiêu sống của mỗi người mà chưa biết được có Đỉnh cao hơn cần vươn tới đó là “Sự bình an”. Bởi không an khi chế sẽ bị dẫn vào cảnh giới u uất khổ đau. Còn có an sẽ được hạnh phúc đích thực. Thầy cũng chỉ ra rằng thực chất là do bởi chính con người tự không chịu an, còn bản thân tự nó đã an, chỉ do không phát huy được trí tuệ để nhìn sự vật đúng như sự thật, nên bất an, và sinh ra đau khổ. Phát huy trí tuệ để được bình an thực sự.

Tóm lược:

“Phải thấu hiểu rằng sự bình an khi đang đói được ăn no, khi bị ốm được khỏi bệnh,... chỉ là khỏi những nỗi khổ nhỏ, mà cần phải có trí tuệ khám phá và thực hiện được sự bình an giải thoát hết tất cả nỗi khổ đó mới là thực sự bình an cần đạt đến”.

Thượng Tọa Thích Thông Hiền- Giáo thọ sư Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử lại ban cho Đạo tràng bài pháp cảnh tỉnh cho các Phật tử nhìn nhận lại vấn đề quan trọng nhất của mỗi con người đó là: “Thực sự mình là gì, cái gì là ta, chết rồi đi về đâu?”. Đừng chấp đối tượng bị biết là mình, phàm những cái có hình tướng đều không phải là mình. Cảm giác vui buồn là giả tạm. Phàm cái biến hoại, không thường hằng đều là giả. Đừng nghĩ quả đất sáng là nguồn ánh sáng, mà mặt trời mới chính là nguồn ánh sáng chiếu rọi quả đất.

“Cố gắng nhìn lại mình đừng để bị lầm, ta là nguồn ánh sáng mặt trời Trí tuệ chiếu sáng mọi sự vật”

Tóm lược:

Theo Hòa Thượn ân sư thì: “Giả biết rõ là giả đừng bận tâm nữa. Thật nhận chân rõ ràng đừng bỏ quên nó nữa”

Với lòng từ bi Thượng tọa Thích thông Quán đã thay mặt cho Các Quý Thầy trên bàn chứng minh đã tán thán tinh thần cầu học Đạo của Đạo tràng đã duy trì được 11 năm nay là một việc rất đáng quý, cả Tam bảo, Chư Bồ Tát, Chư Tổ, Chư Thiên đều ủng hộ, và Thầy đã dẫn dắt bằng bài kệ:

“Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay tăng già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”

thể hiện sự hoan hỷ của Thầy vừa khích lệ các Phật tử của Đạo tràng.

Thầy đã phân tích Tất cả vạn vật đều do duyên để thấy đời là hư ảo, giả tạm. Giáo Pháp là tùy bệnh cho thuốc:

- Tham: Dùng Bố thí, buông xả đối trị

- Sân: Dùng nhẫn nhục, yêu thương, từ bi đối trị

- Si: Dùng pháp vô ngã, Tánh Không để đối trị.

“Tam giới duy Tâm, Vạn pháp duy thức”

Ở trong cảnh giới nào tất cả do Tâm tạo, Tất cả các Pháp đều do thức mà ra.

Mọi sự có sai khác là đều do duyên, nhân quả.

Nghiệp có Biệt nghiệp, Đồng nghiệp và biệt nghiệp. Để tạo nghiệp lành thì lánh dữ, làm lành, tránh được hiểm họa.

Đừng chấp trước để Tâm được an định. Chân lý tuyệt đối chính là Tâm chân như của mình.  Chân tâm vốn tự an, Chân ngã không hình tướng hàng tri hằng giác thông qua 6 giác quan. Nhớ lại Thầy cũng đã sách tấn bằng những lời chỉ dạy mộc mạc, đơn giản mà sâu sắc, súc tích, thẳng vào bản chất của sự chân thật chưa từng sinh, chưa từng diệt của tâm Phật ngời sáng tại nơi mỗi người, với sự trích dẫn lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, của Phật hoàng Trần Nhân Tông, của các Tổ đã làm cho các Phật tử tăng thêm lòng tin vào sự thật tồn tại của ông Phật nơi chính mình, càng thêm thiết tha tu học để nhận lại và hằng sống với Ông Phật của chính mình. Và Thầy đã nhắc nhở cho các Phật tử thấy được trọng tâm tất cả trọn gói trong một chữ Tâm. Chỉ cần thấu triệt được Tâm thì ngay đó thành Phật. Vì Mọi thứ trong vũ trụ đều không thoát khỏi nhân duyên, tất thảy do nghiệp thức biến hiện, Học Pháp Phật là để đối trị cái mê, để hiển lộ Tâm chân như, Phật tánh, Chân giác. Không chỉ bằng những lời khuyên thiết thực: Hãy cố gắng tìm lối tắt cho mình thoát khổ, phải quyết tâm bền chí, thực hiện chí nguyện lớn lao tu học Giáo Pháp của Đức Phật,... Mà Thầy chính là là tấm gương sáng cho hàng Phật tử noi theo, tuy Thầy tuổi già sức yếu nhưng vẫn luôn tu hành nghiêm mật không ngừng nghỉ, vẫn luôn nhiệt huyết khi thuyết giảng Giáo Pháp của Đức Phật, hầu mong Phật tử có thể hiểu thấu suốt vấn đề, và hành theo để có cuộc sống an lạc hạnh phúc.

Kết luận: Qua bao lời Tuyên thuyết, chỉ bày của các Quý Thầy cũng chỉ muốn Phật tử hiểu rõ cuộc đời là vô thường, tạm bợ, giả huyễn, khổ đau để cố gắng học và hành Pháp Phật ươm mầm giải thoát, chuyển nghiệp đời trước có được cuộc sống an lạc hạnh phúc ngay hiện tại, và cả những đời sau.

Sau khi được nghe những bài Pháp nhũ vi diệu, và sách tấn của các Quý Thầy, toàn thể Đạo tràng đã dâng lời phát nguyện tu học năm 2019 với 6 mục tiêu rõ ràng, thiết thực, và ý chí quyết tâm mạnh mẽ.

Buổi lễ Khai Pháp đã diễn ra trong ánh hào quang của Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư hiền Thánh, trong sự trang nghiêm thanh tịnh của Đại đức Tăng già, cả Đạo tràng thắm tình Đạo vị, tràn ngập lòng từ bi, tình yêu thương của các Quý Thầy dành cho các Phật tử của Đạo tràng, trong sự hân hoan của các Phật tử vì một năm tu học nữa lại được bắt đầu với một sự khởi đầu tốt đẹp, và hứa hẹn sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trên con đường tiến tu của mỗi người. Buổi lễ đã thành công viên mãn trong cung bậc cảm xúc dâng tràn niềm vui, hạnh phúc và tin tưởng ở tương lai, ở Tam bảo.

                                                                   Phật lịch 2563

       09 Tháng 3 năm 2019

    Ban chức sự

 

Tin Liên Quan