LỄ KHAI PHÁP CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

LỄ KHAI PHÁP CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN NĂM 2017

 

Hội đủ duyên lành, ngày 07/02 năm Đinh Dậu, tức ngày 04/3/2017 dương lịch, năm 2561 Phật lịch Đạo tràng Cửu Hoa Sơn tổ chức Lễ Khai Pháp năm 2017.

Tám năm qua Đạo tràng Cửu Hoa Sơn kể từ ngày thành lập, thì ngày Khai Pháp mỗi năm vẫn thế, các Phật tử rất háo hức đón chờ được thỉnh Pháp để mở đầu cho một năm tu học mới.

Với không khí trang nghiêm thanh tịnh bởi ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ Khai Pháp, cùng sự hiện diện của các vị minh sư đến từ các Thiền viện trong cả nước như Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Thiền viện Trúc lâm Đại Giác Sa Pa, Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang, Thiền viện Trúc Lâm Thường Chiếu, Thiền viện Trúc Lâm Giác Thiên,... là các Hòa thượng, Đại đức trụ trì, các giáo thọ sư của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử quang lâm chứng dự hộ trì, hòa cùng với các Phật tử của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn, các cán bộ công nhân viên, các Phật tử đạo hữu gần xa tề tựu đông đủ với một lòng chí thành chí kính, thiết tha cầu học Đạo làm cho buổi lễ càng thêm phần long trọng.

Với ba hồi chuông trống Bát Nhã vang lên rúng động đất trời, đã thức tỉnh tất cả các Phật tử đang chìm đắm trong vô minh cùng quy kính ngưỡng về Tam Bảo.

Sau nghi lễ Niêm hương, bạch Phật của các Chư Tôn Đức Tăng-Ni, toàn thể Đạo tràng đã cùng niệm Phật cầu gia bị và cùng thể nhập phút Từ bi quán tưởng nhớ đến Tứ trọng ân (ân Tam bảo, ân cha mẹ, ân Tổ quốc, đồng bào, ân chúng sinh vạn loại) đã làm cho toàn thể các Phật tử có mặt vô cùng xúc động.

Bao năm qua Các Quý Thầy đã không quản khó nhọc, đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan vẫn luôn theo sát chỉ dạy cho các Phật tử của Đạo tràng biết, hiểu, và hành theo Chánh Pháp của Đức Phật, hầu đem lại sự an vui, tự tại, hạnh phúc ngay cuộc đời hiện tại, và giác ngộ trong tương lai để thoát khỏi nỗi khổ sinh tử luân hồi. Là chỗ nương tựa vững chắc, là tấm gương sáng cho các Phật tử của Đạo tràng thêm cố gắng tu học Chánh Pháp của Đức Thế Tôn ngày càng tiến bộ.

Công giáo dưỡng một đời nên huệ mạng. Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”. Với tấm lòng thành kính đội thanh niên của Đạo tràng đã dâng lên cúng dường Tam bảo mà hiện tiền là các Chư tôn đức Tăng, Ni những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân công giáo dưỡng trời biển.

Buổi lễ đã được chính thức bắt đầu bằng những lời Đạo từ khai mạc của Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc. Thượng tọa đã nêu lên sự đúng đắn của Pháp Phật bởi đó là thành quả mà Đức Phật đã chứng nghiệm chế ra, với mục đích tốt đẹp khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật Tri kiến, khai mở cho chúng sinh các con đường thoát khổ được an vui. Đồng thời cũng đã sách tấn cho hàng Phật tử phải Học – Hiểu – Hành theo Pháp Phật, phải noi gương của Phật, của Tổ, giành nhiều tâm huyết hơn vào việc để Tư duy, hiểu sâu Luật Nhân quả, Vô thường, khám phá ra chính mình, thấm nhuần Phật Pháp áp dụng được vào công việc hàng ngày của Công ty, của gia đình, thực hành  lợi mình, lợi người, được hết khổ, bình an, hạnh phúc. Tinh tấn hơn nữa trong việc hoằng dương Chánh Pháp, đền ơn Tam bảo, và tất cả các trọng ân. Thành tựu viên mãn Đạo giác ngộ giải thoát.

Đáp lại lời khai mạc của Thầy trụ trì chủ quản, các Phật tử Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã cung kính dâng lời tác bạch thỉnh Pháp đầu năm Phật lịch 2561- Dương lịch 2017, với tinh thần quyết tâm, một lòng chí thành chí kính, thiết tha cầu học Đạo và những lời hứa nguyện tinh tấn tu hành trên con đường đi đến giác ngộ. Với lòng từ bi Thượng tọa Thích thông Quán - Trưởng lão Thiền viện Trúc lâm Yên Tử đã thay mặt cho Các Quý Thầy trên bàn chứng minh đã tán thán tinh thần cầu học Đạo của Đạo tràng, và khích lệ cũng như sách tấn bằng những lời chỉ dạy mộc mạc, đơn giản mà sâu sắc, súc tích, thẳng vào bản chất của sự chân thật chưa từng sinh, chưa từng diệt của tâm Phật ngời sáng tại nơi mỗi người, với sự trích dẫn lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, của Phật hoàng Trần Nhân Tông, của các Tổ đã làm cho các Phật tử tăng thêm lòng tin vào sự thật tồn tại của ông Phật nơi chính mình, càng thêm thiết tha tu học để nhận lại và hằng sống với Ông Phật của chính mình.

Nhân buổi lễ Khai Pháp năm nay các Phật tử của Đạo tràng lại được nhận từ Thượng tọa Thích Đạo Tâm Giáo thọ sư Tổ đình Thiền viện Trúc Lâm Thường Chiếu ban cho bài Pháp đầu năm đầy ý nghĩa. Giúp cho các Phật tử nhận ra được sự sai biệt giữa con đường tà và đường chánh để biết lựa chọn cho mình con đường đi đúng không bị sai lệch. Và tất cả quy tụ lại đều do Tâm mà tạo nên. Chỉ là do mỗi người muốn làm Phật làm Tổ hay làm trâu, làm bò, làm ma, làm quỷ. Khi tâm tham nổi lên thì cửa địa ngục mở ra, dẫn chúng ta vào con đường ma quỷ, vì vậy đừng khởi tâm tham thì chúng ta sẽ không phải vào địa ngục tức lạc vào cảnh khổ. Ai cũng muốn được vui không muốn khổ, thì phải làm cho Tâm tịnh thì dù ở chỗ nào cảnh Phật cũng hiện bày. Còn nếu tâm đau khổ thì dù ở đâu cũng trong cảnh khổ. Nhìn mọi người bằng con mắt từ bi thì chúng ta sẽ thấy xung quanh ta đều là Phật, tức mình đang được sống trong cõi Phật. Có nghĩa rằng điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi Tâm niệm của mình. Biết ứng dụng tâm Phật trong cuộc sống hàng ngày, đem Tâm Phật của mình để đối xử với mọi người thì cõi này sẽ là cõi Phật làm cho mình và mọi người đều được an vui, hạnh phúc.

Đạo tràng rất vui vì lại được đón nhận sự chia sẻ của Đại Đức Thích Thiện Tài, dù rất ngắn nhưng cũng đã nhắc nhở cho hàng Phật tử nhận biết được vấn đề cốt lõi quyết định các tạo tác của mình là từ ý nghĩ của mỗi người, nếu ý nghĩ như thế nào thì từ việc nghe gì, thấy gì, ngửi gì, ăn gì, chân đi đâu, tay cầm nắm gì đều bị ý nghĩ điều khiển làm như thế. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải chú ý cẩn trọng với ý nghĩ của mình, để tránh tạo tác các việc ác, mà thực hiện các việc lành, tạo các nhân tốt để được hưởng quả lành.

Đặc biệt, trong buổi lễ Khai Pháp năm nay thật lành thay, các Phật tử của Đạo tràng lại được nhận từ một trong mười đại đệ tử của Hòa Thượng ân sư Thượng Thanh Hạ TừHòa Thượng Thượng Đắc Hạ Huyền trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Giác Thiên, Ban cho bài Pháp đầu năm rất gần gũi nhưng đầy ý nghĩa, dễ dàng tiếp nhận. Giúp cho các Phật tử của Đạo tràng biết đúng hơn về các thông tin về Đức Phật Như Lai. Là một Thái tử có cuộc sống sung sướng, dư thừa vật chất, uy quyền, nhưng đã dứt bỏ để đi tu và đã trở thành vị toàn giác mới thật là giá trị và đúng là một vị anh hùng thực sự. Hòa thượng cũng đã nêu lên tấm gương đức hạnh của Đức Phật qua việc mặc dù người thợ sắt Thuần Đà cúng dường cho Phật bữa ăn có nấm độc dẫn đến Phật bị diệt độ Niết bàn giới, nhưng vẫn cho Ngài A Nan Đà báo cho Thuần Đà không cần phải hối hận, và phân tích công đức của lần cúng dường đó là to lớn như bữa ăn trước khi Phật chứng vô thượng chánh đẳng chánh giác, và có quả lớn nhất trong tất cả các lần cúng dường ăn uống khác,...

Sau khi được nghe những bài Pháp nhũ vi diệu, và sách tấn của các Quý Thầy, toàn thể Đạo tràng đã dâng lời phát nguyện tu học năm 2017 với những mục tiêu rõ ràng, thiết thực, và ý chí quyết tâm mạnh mẽ.

Buổi lễ Khai Pháp đã diễn ra trong ánh hào quang của Chư Phật, trong sự trang nghiêm thanh tịnh của Đại đức Tăng già, cả Đạo tràng thắm tình Đạo vị, tràn ngập lòng từ bi, tình yêu thương của các Quý Thầy dành cho các Phật tử của Đạo tràng, trong sự hân hoan của các Phật tử vì một năm tu học nữa lại được bắt đầu với một sự khởi đầu tốt đẹp, và hứa hẹn sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trên con đường tiến tu của mỗi người. Buổi lễ đã thành công viên mãn trong cung bậc cảm xúc dâng tràn niềm vui, hạnh phúc và tin tưởng ở tương lai, ở Tam bảo.

Phật lịch 2561

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI LỄ KHAI PHÁP

DHCD

QT CMMCTAC BACHCUNG TIEN

Tin Liên Quan