KỲ TU HỌC THÁNG 3 MẬU TUẤT

KỲ TU HỌC THÁNG 3 MẬU  TUẤT  CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

Sáng ngày 21/04/2018 (06/03 Mậu Tuất), Đạo tràng Cửu Hoa Sơn lại được cung đón các Chư Tăng từ các Thiền viện trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đến hướng dẫn Tu học định kỳ tháng 3 âm lịch. Với gần 200 Phật tử đã tham gia.

Sau thời khóa Lễ Phật cầu an, cầu siêu, Tụng tam quy ngũ giới, Sám hối sáu căn như thường lệ là Thời khóa Tọa Thiền, Quý Thầy đã hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng phương pháp Tọa Thiền. Với tâm từ bi Quý Thầy đi hướng dẫn cho từng Phật tử tư thế Tọa thiền để tránh bệnh tật, và đem lại hiệu quả tốt cho việc tu hành.

Và trong Kỳ tu học Phật Pháp lần này Đạo tràng đã được Thượng Tọa Thích Thông Hiền ban cho bài Pháp  với đề tài “Hạnh phúc và đau khổ” vô cùng ý nghĩa, và thiết thực.

Qua bài giảng Thầy cũng đã giúp các Phật tử hiểu rõ:

- Hạnh phúc và khổ đau là cặp sinh đôi, cái gì cũng có hai mặt, như bàn tay có lòng bàn tay và mu bàn tay.

- Hạnh phúc không phải do nghe giảng Pháp nhiều mà do hành Pháp nhiều. Chỉ cần hành được một phần thật sâu đã có thể làm cho ta thoát khổ vì chuyển đổi được cái tâm của mình.

- Muốn có Hạnh phúc thì phải luôn không quên thở. Tức gạt bỏ tất cả mọi thứ cuộc sống phủ lên chúng ta, mà chỉ chú tâm vào hơi thở. Tức là luôn nhớ chính ta rõ ràng, mọi hành vi được kiểm soát bằng trí nhớ.

- Hạnh phúc được quyết định bởi chính bản thân mình, muốn có hạnh phúc thì phải biết điều chỉnh ý nghĩ, lời nói, hành vi của mình phù hợp với hoàn cảnh chứ không đổ thừa cho hoàn cảnh bên ngoài. Bởi mỗi người một ý không giống nhau nên không thể theo ý mình được nên việc bất như ý là tất nhiên, để tự điều chỉnh mình cho phù hợp, sẽ không bị phiền não mà được vui.

- Hạnh phúc: Phúc là Phước bên ngoài, Hạnh là cái gốc bên trong. Muốn có phúc thì phải biết gieo trồng và phải có hạnh giữ lại. Muốn có hạnh thì phải biết hạ bản ngã xuống. Nhờ khiêm hạ mà có hạnh, có hạnh thì giữ được phúc.

Với những lý giải sâu sắc, cụ thể cùng với những ví dụ minh họa linh hoạt, Thầy đã giúp cho các Phật tử hiểu rõ phương pháp đạt được hạnh phúc. Mỗi Phật tử đều đã tiếp thu bài giảng của Quý Thầy một cách thoải mái, nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Đồng thời, sau buổi thọ trai, Đạo tràng đã bùi ngùi tạm chia tay với Thượng Tọa Thích Thông Quán – Trưởng lão Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử đã từng trực tiếp dìu dắt Đạo tràng trong suốt gần mười năm qua, vì Thượng Tọa do sức khỏe yếu phải nhập viện phẫu thuật. Nhưng Thầy vẫn tươi cười tán thán Đạo tràng và sách tấn các Phật tử không được thối chuyển, cũng như khẳng định bản thân chỉ là Thân bệnh chứ Tâm không bệnh làm cho không khí toàn đạo tràng càng xúc động và cảm phục Thượng tọa.

   Ngày 21/04/2018

Tức ngày 06/03 Mậu Tuất

Ban chức sự đạo tràng

Tin Liên Quan