KỲ TU HỌC THÁNG 11 KỶ HỢI

KỲ TU HỌC THÁNG 11 KỶ HỢI CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

         Buổi tu an lạc định kỳ tháng 11 âm lịch của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã được tổ chức vào sáng ngày 30/11/2019 (05/11 Kỷ Hợi), Đạo tràng Cửu Hoa Sơn lại được cung đón các Chư Tăng từ các Thiền viện trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử quang lâm hướng dẫn các Phật tử Tu học.

Cũng như thường lệ, sau thời khóa Lễ Phật Cầu an, Cầu siêu, Tụng tam quy ngũ giới, Sám hối là Thời khóa Tọa Thiền. Lần này Đạo tràng lại vinh hạnh được Thầy Thích Quảng Ánh – Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng phương pháp Tọa Thiền cho đúng Pháp. Và Thầy đã dùng lời ca tiếng hát ca ngợi công lao của người mẹ, của người Thầy và những nơi cần hướng về để các Phật tử có được an lạc ngay trong hiện tại, giúp cho các Phật tử thấy thật thoải mái, hứng thú khi thực hành Thiền.

Trong Kỳ tu học Phật Pháp lần này Đạo tràng lại vinh dự có đủ duyên lành cung đón Đại đức Thích Thiện Tài – Giáo thọ sư Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc ban cho bài Pháp vô cùng ý nghĩa, thiết thực với đề tài “Nhị Ngã”: Dó là “Vô ngã” và “Chân ngã”. Qua đó có được Quán niệm đúng về Thân.

Qua bài giảng Thầy cũng đã giúp các Phật tử hiểu rõ các nội dung:

Chân ngã: Không sanh, không diệt mà thường hằng, là chủ thể.

Vô ngã: Phàm tất cả những gì tuy có hình tướng nhưng không tự sinh, không tự độc lập làm chủ. Mà do đủ duyên thì sinh, không đủ duyên thì tan rã.

Trong cuộc sống thì hầu như con người ta luôn có sự nhìn nhận về cái Thân một cách sai lầm-tà kiến xem Thân là Ta, Thân là của Ta, Ta chính là cái Thân này. Mà không biết Thân sinh ra từ trùng trùng duyên khởi, Thân sinh diệt theo từng sát na, tồn tại do sự vay mượn liên tục của sự hít vào thở ra, ăn vào thải ra,... Và Thân cũng không tự làm chủ được, dù muốn dù không thì vẫn phải trải qua Sinh-Già-Bệnh-Chết. Chấp Thân là ta nên sinh ra ích kỷ sống vì Thân cái Thân giả tạm, mà gạt mình, gạt người. Sống theo kiểu hủy diệt. Gây tổn hại cho mình, cho người.

Vì vậy chúng ta cẩn phải có sự Quán chiếu đúng đắn về Thân:

Thân không phải là ta

Thân không phải là của ta

Ta không phải là Thân này.

Thân chỉ là công cụ để Chân tánh gá vào điều khiển sai sử Thân thực hiện, thể hiện hiệu dụng của Chân tánh (Tâm) mà thôi.

Tức là cái biết của Chân tánh thông qua 6 căn (Mắt-Tai-Mũi-Lưỡi-Thân-Ý) để tiếp nhận 06 trần (Sắc-Thanh-Hương-Vị-Xúc-Giác).

Nếu không có Tâm thì 6 căn cũng vô dụng, như đã chết không còn tiếp nhận được 06 trần.

Là người hiểu Đạo thì Biết Thân không phải là mình nhưng vẫn trân trọng vì dùng Thân để làm công cụ tiến tu, làm lợi lạc cho mình cho người. Do đó Biết:

  1. Bảo trì, bảo dưỡng đúng cách – Sống Thiểu dục tri túc.
  2. Sử dụng Thân hợp lý, hiệu quả tối ưu, phát huy tối đa năng suất làm lợi người lợi mình.
  3. Khi Thân hết hoạt động được thì không tiếc nuối, không tham ái, không sợ hãi, không bị khủng hoảng. Mà chuẩn bị tốt cho việc tái sinh.

Làm người nên biết sử dụng Thân một cách khôn ngoan, biến Thân làm người đệ tử tử tế, không Dung dưỡng nhưng cũng không Đày đọa Thân. Biết cân chỉnh hợp lý cho Thân không làm mình hay người khác bị tổn thương, đau khổ.

Khi Quán chiếu đúng đắn về Thân thì sẽ có cuộc sống an nhiên, tự tại. Ngoài ra sẽ không có hai điều phải hối hận đó là:

  1. Khi nhắm mắt xuôi tay không bị hối hận mình đã có những ý nghĩ, lời nói, việc làm làm tổn thương mình, tổn thương người, hại mình, hại người nên mãn nguyện với những gì mình đã làm được cho đời.
  2. Không hối tiếc vì đã giảnh thời gian quý báu của cuộc đời ngắn ngủi làm điều thị phi, làm điều tổn phước mà không làm điều tích phước.

Thầy cũng đã chỉ cho Phật tử hiểu cần phải Quản trị về Thân, biết kiểm soát Thân, làm chủ Thân, không để Thân làm chủ trong mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng tiếp xúc, mọi hoàn cảnh. Bằng cách luyện phương pháp sống:

- Có mắt như Đui mù

- Có Tai như Điếc

- Có miệng như Câm

 Có nghĩa là Thấy chỉ là Thấy, Nghe chỉ là nghe, không nói lời thị phi, không thêm, không bớt. Biết lúc nào cần xuất hiện, cần nói, cần lặng im, cần làm thì theo đúng như thế.

Biết tận dụng mọi thời gian, hoàn cảnh tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống. Biết chia sẻ những điều mình biết cho những người chưa biết để cùng được lợi lạc.

Đừng chủ quan khi mình làm điều tiêu cực vì lúc đó không thấy hại gì chỉ thấy lợi, và làm điều tích cực mà lúc đó chẳng thấy lợi gì xuất hiện. Chẳng qua chỉ là chưa đến ngưỡng chuyển cảnh giới, để cố gắng nỗ lực không ngừng, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm, đừng thấy việc thiện nhỏ mà bỏ qua. Hãy cố gắng đừng dùng hết phước mà phải tích phước, để làm được nhiều việc cho bản thân và nhân loại.

Mong rằng với bài Pháp này sẽ giúp cho các Phật tử Quán chiếu đúng đắn về Thân. Quản trị được Thân đúng Pháp. Để giá trị thực của Chân ngã được phát huy. Có được cuộc sống an lạc hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại.

   Ngày 30/11/2019

    Tức ngày 05/11 Kỷ Hợi

     Ban chức sự đạo tràng

 

Tin Liên Quan