KỲ TU AN LẠC THÁNG 3 KỶ HỢI

KỲ TU HỌC THÁNG 3 KỶ HỢI CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

 

Sáng ngày 06/04/2019 (02/03 Kỷ Hợi), Đạo tràng Cửu Hoa Sơn lại được cung đón các Chư Tăng từ các Thiền viện trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong và ngoài nước quang lâm hướng dẫn các Phật tử Tu học định kỳ tháng 3 âm lịch. Với hơn 350 Phật tử đã tham gia.

Sau thời khóa Lễ Phật cầu an, cầu siêu, Tụng tam quy ngũ giới, Sám hối như thường lệ là Thời khóa Tọa Thiền. Lần này Đạo tràng vinh hạnh được Thầy Thích Tỉnh thiền – Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Đại Giác Sapa-nguyên là Phó Trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc hướng dẫn cho các Phật tử của Đạo tràng phương pháp Tọa Thiền. Với tâm từ bi Quý Thầy đi hướng dẫn cho các Phật tử hiểu lợi ích của Thiền, phương pháp Thiền để được an trụ Tâm, Tâm thường ở trong hai trạng thái Tĩnh và Động. Thiền là giúp Tâm trở về với trạng thái tĩnh lặng hết mọi tình thức sẽ hiển lộ Tâm thanh tịnh sáng suốt. Và Thầy cũng đã hướng dẫn từng Phật tử tư thế Tọa thiền đúng Pháp, đem lại hiệu quả tốt cho việc tu hành và tăng sức khỏe cho bản thân.

Và trong Kỳ tu học Phật Pháp lần này Đạo tràng lại được Thượng Tọa Thích Thông Hiền- Giáo thọ sư của Thiền Phái trúc Lâm Yên Tử ban cho bài Pháp vô cùng ý nghĩa, thiết thực với đề tại “Trong cuộc sống điều gì là quan trọng nhất”.

Qua bài giảng Thầy cũng đã giúp các Phật tử hiểu rõ một lẽ thật hiển nhiên về nguyên nhân làm cho chúng ta không có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc đó là:

Thực tế mỗi chúng ta do bị Vô minh che lấp mà không nhận chân ra được sự thật “Trong cuộc sống điều gì là quan trọng nhất” mà chỉ thấy “Cơm-áo-gạo-tiền” là điều quan trọng nhất, nên đã lãng phí dành cả cuộc đời vì nó. Do vậy quên mất việc tìm hiểu đích thực “Điều gì là quan trọng nhất”.

- Với một ví dụ gần gũi, Cuộc đời con người cũng như một cái Cây, gồm ba phần Nhành lá - Thân - Gốc rễ. Thường thì mọi người chỉ chú ý đến phần nhành lá xem có xanh tốt, có nhiều hoa, quả, thân cây có mập mạp,... mà quên mất phần quan trọng nhất để có những thứ mà ta quan tâm trên là Gốc rễ, nơi cung cấp nước, dinh dưỡng nuôi, duy trì sự sống và giữ chắc cho thân, cành, lá... Con người ta cũng vậy chỉ thấy để duy trì sự sống của thân tứ đại cần Cơm-Áo-Gạo-Tiền là cái ngọn, mà quên đi cái gốc rễ để có sức khỏe, nguồn năng lượng tạo ra của cải vật chất chính là do Trí tuệ phát ra từ Tâm của ta, nếu Tâm bất mãn, chán nản thì Thân không thể làm ra của cải vật chất. Do đó Tâm là quan trọng nhất.

Nhưng phát hiện được gốc rễ của Cây đã khó nhưng để phát hiện ra Tâm chân thật lại càng khó hơn, rồi làm chủ, sống được với Tâm thật mới lại càng khó bội phần. Bởi nếu không phát hiện ra được, không chăm sóc và điều khiển được Tâm thì tự nó sẽ kết liễu nó.

Thầy cũng đã vạch rõ phương pháp để có được cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc đó là: Phải nương vào Pháp Phật tu hành để có đủ trí tuệ, năng lực tự thân điều phục, làm chủ Tâm để lui dần về Gốc, thì cuộc sống mới bớt chao đảo vọng động bởi gió nghiệp, như ngọn lá cành cây đung đưa trước gió thổi, cuộc sống được an định trước nghiệp chướng, bởi nhờ Tu mới giữ được ý nghĩ, lời nói, hành động của mình lành thiện tạo nghiệp lành để nhận quả lành. Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: ”Tại sao lại phải Tu?”.

- Tu là để hiểu mọi sự vật đều có hai mặt, như bàn tay có lòng bàn tay và mu bàn tay. Tức bên ngoài có Sướng vui-Buồn khổ, Như ý và –Bất như ý đó là bình thường thì sẽ hết giận hết buồn. Còn nếu chỉ chạy theo vọng tưởng, chỉ muốn được mà không thấy cái mất là cặp sinh đôi với được thì trở thành Bất thường và là người không biết tu. Đồng thời Tu phải luôn quay lại nhìn nhận bản thân để nhận lại cái Biết không lời từ đó nhận chân ra sự thật của vạn vật (Phản quan tự kỷ bổn phận sự bất tùng tha đắc). Không sống với ý thích bên ngoài, để bị chết dần bới các vấn đề nghịch cảnh, mà phải cố gắng Tu để sống được với chính Ta-Với Tâm chân thật – Với Ông Phật của mỗi người. Phải Tin vào Tâm hồn của chính mình.

Thầy cũng đã chỉ rõ: “Làm cho Tâm hồn mình vui, hạnh phúc là Bổn phận của mỗi người”.

Toàn thể Phật tử của Đạo tràng cũng đã đồng hứa Y giáo Phụng hành.

Ngày 06/04/2019

    Tức ngày 02/03 Kỷ Hợi

     Ban chức sự đạo tràng

Tin Liên Quan