KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN

LỄ PHẬT ĐẢN NĂM 2017 DƯƠNG LỊCH, 2561 PHẬT LỊCH

TẠI ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

 

Đã 2561 năm, Phật tử trên khắp thế giới đã luôn long trọng tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. Vào mùa lễ hội Phật đản năm nay, ngày 29/04/2017 tức ngày 04/04 năm Đinh Dậu, Phật lịch 2561, hội đủ duyên lành Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã lại vui mừng tổ chức kính mừng ngày Đức Phật đản sanh.

Từ những ngày trước các Phật tử của Đạo tràng đã hào hứng, tận tâm bắt tay vào chuẩn bị các công việc cần thiết cho buổi lễ, với mong muốn buổi lễ được diễn ra thật chu đáo, trọn vẹn.

Có gần 250 Phật tử tham dự, trước sự chứng minh hộ niệm của hàng chục Quý Thầy từ các Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong cả nước. Buổi lễ được tiến hành trong không khí nghiêm trang thanh tịnh, nhưng không dấu được niềm hân hoan, phấn khởi và hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt của các Phật tử .

Qua buổi lễ, với sự tuyên thuyết đầy tâm huyết của các Quý Thầy, các Phật tử lại thấm nhuần hơn ý nghĩa vô cùng to lớn của ngày Phật đản, ngày xuất hiện của Đấng chí tôn, Đức từ phụ của muôn loài. Đánh dấu một sự kiện trọng đại hy hữu, ánh sáng giác ngộ soi sáng mọi ngõ ngách và xóa bỏ dần đi sự vô minh tăm tối tự bao đời che phủ chúng sinh. Mỗi người đều biết nơi bản thân có Đức Phật – Đều đồng một thể với Phật – Thanh tịnh – Tỉnh sáng, phải biết quay về với nội tâm, để làm sao cho ông Phật của chính mình Đản sanh. Cũng chính là sự đền ơn Phật, là sự cúng dường Đức Phật có ý nghĩa và đúng Pháp nhất.

Các Quý Thầy đã giúp cho các Phật tử hiểu rõ thêm về Châm ngôn của Đức Phật Đản sanh: “Thiên thượng, Thiên hạ Duy ngã độc tôn. Nhất thiết Thế gian Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Đó chính là: Giác ngộ là trên hết, chỉ có cái Chân ngã, cái Ta chân thật, cái Pháp thân không sinh không diệt là tôn quý nhất. Chỉ vì chúng sinh chưa giác ngộ nên mới phải trải qua Sinh– Lão – Bệnh – Tử.

Với mục đích Khai thị cho chúng sinh “Ngộ nhập Phật tri kiến”, mong muốn cho tất cả chúng sinh đều được an lạc, hạnh phúc, và được giải thoát. Tức được thấy – biết như Phật, mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hiển thị nơi đời, bằng xương bằng thịt như một người bình thường. Với sự cảm nhận sâu sắc nỗi khổ của thế gian “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, Ngài đã quyết tâm không thối chuyển tìm ra con đường để tự thoát nỗi khổ đó, và truyền dạy lại cho chúng sinh qua việc chứng nghiệm của chính bản thân Đức Phật.

Với một minh chứng tuyệt đối thuyết phục, một con người sinh ra, lớn lên trong cuộc sống đời thường, được sống trong hoàn cảnh sung sướng về vật chất, có đầy đủ quyền năng của bậc Thái tử sẽ kế nghiệp vua cha cai quản đất nước, có vợ đẹp con ngoan, có người hầu kẻ hạ, sống trong cung điện nguy nga tráng lệ, nhưng đã nhận chân ra sự thật của nỗi khổ sinh tử luân hồi, mà đã chấp nhận trải qua những khó khăn chướng ngại, có lúc như đã cận kề cái chết, để tìm ra con đường giải thoát, và đã trở thành vị Chánh đẳng-Chánh giác. Chính điều này cho chúng sinh niềm tin vững chắc bản thân mình cũng có thể trở thành Phật được, để cố gắng tinh tấn tu hành theo giáo pháp giải thoát, tìm lại ông Phật nơi chính mình, và hằng sống với ông Phật của chính mình.

Đặc biệt trong buổi lễ có nghi thức Tắm Phật, với hình tượng bên ngoài là tắm cho Phật sơ sinh, như bao con người khi sinh ra cũng được tắm để gột rửa những xú uế bám dính trên người. Song thực chất ý nghĩa sâu xa lại chính là gột rửa, xả bỏ cái tâm tà, tâm xấu ác được huân tập và ẩn chứa trong mỗi người. Trưởng dưỡng tâm từ, bi, hỷ, xả để cho tâm được trở về bản thể thanh tịnh như vốn có.

Để tưởng nhớ công ơn và tri ân Đức Phật đã mở ra con đường cho chúng sinh đến bến bờ giác ngộ, tin tưởng và noi gương hạnh của Ngài tu hành thể nhập vào cái thấy cái biết của Phật, tức trở thành Phật để được nếm vị giải thoát.

Với các Phật tử tại gia điều quan trọng là phải giữ được năm giới cho thanh tịnh, vì không giữ được năm giới thì Trời – Người sẽ mất. Bởi Nhân vô thập toàn nên mọi người hãy biết thương yêu, giúp đỡ, tha thứ cho nhau để mỗi người ngày một hoàn thiện hơn. Biết tin sâu vào nhân quả, thực hành theo đúng lời Phật dạy: bỏ các điều ác, vâng làm các việc lành, giữ tâm ý thanh tịnh, thể nhập và hằng sống với cái chân thật. Không bị dính mắc cái có hình tướng, chạy theo hay bị cái giả trói cột.

Các Phật tử đều vô cùng xúc động khi được tham dự buổi lễ kính mừng Phật đản năm nay, cầu mong Tam bảo hộ trì cho các Quý Thầy được Pháp thể khinh an – Tuệ đăng thường chiếu, sống lâu nơi đời dìu dẫn cho hàng Phật tử thực hành đúng Chánh Pháp của Đức Như Lai, và cùng hứa nguyện cố gắng tu học thật tinh tấn theo lời Phật dạy, theo sự hướng dẫn của các Quý Thầy, nỗ lực đóng góp sức mình để phụng sự Thiện Pháp.

Buổi lễ đã diễn ra và thành tựu như nguyện.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

CÁC QUÝ THẦY TRÊN BÀN CHỨNG MINH

Quy Thay CM

Tin Liên Quan