KỲ TU HỌC PHẬT PHÁP THÁNG 6 MẬU TUẤT

KỲ TU HỌC THÁNG 6 MẬU  TUẤT

CỦA ĐẠO TRÀNG CỬU HOA SƠN

 

Lành thay sáng ngày 14/06/2018 (02/06 Mậu Tuất), Đạo tràng Cửu Hoa Sơn lại được cung đón các Chư Tăng từ các Thiền viện trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đến hướng dẫn Tu học định kỳ tháng 6 âm lịch. Với 300 Phật tử đã tham gia.

Sau thời khóa Lễ Phật cầu an, cầu siêu, Tụng tam quy ngũ giới, Sám hối sáu căn như thường lệ là Thời khóa Tọa Thiền, Quý Thầy đã ân cần hướng dẫn cho các Phật tử đặc biệt là các Phật tử mới của Đạo tràng phương pháp Tọa Thiền.

Và trong Kỳ tu học Phật Pháp lần này Đạo tràng đã được Thượng Tọa Thích Thông Hiền trước khi trở sang Mỹ để hoằng Pháp ban cho bài Pháp vô cùng ý nghĩa, sát thực với đề tài “Nghịch cảnh trong đời”.

Qua bài giảng Thầy cũng đã giúp các Phật tử hiểu rõ:

- Nghịch cảnh là: Do con người chỉ muốn mọi việc theo ý của mình tức chỉ muốn một phía, mà không xác định được cuộc sống mọi cái đều có hai mặt song song nhau, từng cặp như: Vui/buồn; được/mất, đúng/sai,...

- Lẽ thường trong cuộc sống ai cũng sợ nghịch cảnh đến với mình, và khi gặp nghịch cảnh thường là buồn khổ, chán nản, bi quan, vì nó đem lại những điều không như mình mong muốn. Tuy nhiên trong cuộc đời mình ai cũng phải có những lúc đối diện với nghịch cảnh. Nghịch cảnh phân ra làm hai phần, Đối với Bên ngoài, và Đối với bên trong nội tâm.

- Có những sự việc không ngờ xuất hiện như trong công việc gặp những trở ngại, khó khăn, trong cuộc sống chung với người trong gia đình, với đồng nghiệp, bạn bè,... bất đồng ý kiến,...

I. Nguyên nhân nghịch cảnh đến:

 1. Do nhân quả: Đã gieo nhân từ trước
 2. Do cách sống hiện tại: Không đem lại niềm vui mà lại đem cự hình cho người xung quanh.
 3. Thiếu phước: Không tạo thêm nhân lành.

II. Cách nhìn về nghịch cảnh:

 1. Tiêu cực: Bất mãn, chán nản
 2. Tích cực: Là sức mạnh để vươn lên

III. Nhìn nghịch cảnh theo hướng tiêu cực:

 1. Do tập khí nhiều đời huân tập.
 2. Cố chấp vào cái biết của mình
 3. Không tin vào nhân quả.

Kết quả nhìn nghịch cảnh theo hướng tiêu cực:

- Tự bao đời con người ta chỉ thích khen không thích chê, muốn quá nhiều, không bao giờ dừng. Nên khi gặp nghịch cảnh thì buồn khổ.

- Chấp chặt vào cái biết của mình, nên dẫn cuộc đời mình vào tăm tối: Tưởng đâu cuộc đời là như vậy, tin tưởng vào nó, nghĩ nó là mình nên dẫn tới cuộc đời càng đen tối hơn. Mà không biết cuộc đời là vô hạn, cái biết của mình chỉ là hữu hạn.

- Mọi việc diễn ra đều là do nhân gây ra trước đến lúc phải trả, nhưng vì không tin nhân quả cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác.

- Cách sống, cách cư xử của chúng ta vụng về cho nên không những ta không làm thay đổi được nghiệp mà còn tạo thêm nghiệp xấu cho mình.

III. Nhìn nghịch cảnh theo hướng tích cực:

 1. Cái khó sẽ ló cái khôn.
 2. Nghịch cảnh cho ta kinh nghiệm, hỗ trợ cho ta trưởng thành.
 3. Là cơ hội để ta vươn lên
 4. Nghịch cảnh giúp cho ta nhanh tỉnh thức. Bởi cuộc sống cần cả niềm vui cũng cần cả chút ít nỗi buồn để có cơ hội nhìn nhận lại cuộc đời, để thấm thía với những thiếu sót của mình, tạo thành sức mạnh vươn lên mạnh mẽ hơn.
 5. Nghịch cảnh giúp ta bỏ đi cái dư thừa.

Kết quả nhìn nghịch cảnh theo hướng tích cực:

Giúp chúng ta dễ dàng vượt qua khó khăn do nghịch cảnh đem đến, chính là  nấc thang cho những anh tài.

Vì “Tự nhiên là do ta đã tạo, Tất nhiên là ta sẽ được thay đổi nghiệp” để luôn tạo những nhân lành. Đổi cái “khó chịu” vì gặp nghịch cảnh thành “Chịu khó tu, chịu khó nhớ thở”. Biến hoàn cảnh bất thường thành hoàn cảnh bình thường. Không tìm cái xấu để sống. Trong cuộc đời thực sự không có nghịch cảnh nên đừng để cho Ý ta sinh ra phân biệt có nghịch có thuận tác động. Bằng lòng với những gì mình có. Để khổ hóa vui.

Với những lý giải sâu sắc, cụ thể cùng với những ví dụ minh họa linh hoạt, Thầy đã giúp cho các Phật tử hiểu rõ nguyên nhân, kết quả và phương pháp giải quyết các vấn đề phát sinh từ nghịch cảnh để có cuộc sống vui. Mỗi Phật tử đều đã tiếp thu bài giảng của Quý Thầy một cách thoải mái, nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Sau buổi thuyết giảng của Thượng Tọa, Đạo tràng đã có lời tạm biệt và chúc Thượng Tọa thượng lộ bình an, mong Thầy sớm quay lại Việt Nam ban tiếp cho Đạo tràng những bài Pháp nhiệm mầu quý báu, trước khi Quý Thầy lên đường sang tiếp tục sự nghiệp Hoằng dương Phật Pháp ở nước Mỹ xa xôi .

    Ngày 14/06/2018

Tức ngày 02/06 Mậu Tuất

Ban chức sự đạo tràng

 

Tin Liên Quan