4 PHÁP GIÚP NGƯỜI CƯ GIA AN LẠC HẠNH PHÚC

4 pháp đem lại hạnh phúc, an lạc cho người cư gia  (bao gồm Phật tử hoặc không phải Phật tử), Ý nghĩa và ứng dụng trong cuộc sống:

  1. Khéo léo trong công việc:

 Biết chọn cho mình một công việc chân chánh, mình yêu thích và phù hợp với khả năng sở trường. Không làm một trong 5 nghề sau:

- Buôn bán vũ khí

- Buôn bán, giết mổ động vật

- Buôn bán nô lệ, phụ nữ, trẻ em lấy nội tạng

- Buôn bán chất gây nghiện như ma túy, thuốc phiện, rượu,...

- Buôn bán độc dược, thuốc giả.

Khi đã chọn nghề nào phải luyện tập làm cho giỏi để nuôi sống bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội.

  1. Biết Phòng hộ, giữ gìn: Đừng để 5 chỗ tiêu cực cướp đi thành quả của mình: Lửa thiêu cháy - Nước cuốn trôi – Kẻ cướp cướp mất – Con cái phá tán – Chính quyền tịch thu.
  2. Gần Thiện hữu tri thức, bạn lành:

          Ở đời có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Gần những người xấu sẽ không có kết quả tốt đẹp, gần những người tốt bản thân sẽ tốt hơn.

          Vì vậy, cần biết lựa chọn các đối tượng để làm thầy, làm bạn:

        - Gần Thiện tri thức là gần các bậc có đủ: Trí, đạo đức, tình thương. Có thể giúp cho mình đi vào con đường lành thiện. Trợ duyên cho mình trên con được tu tập giải thoát.  

       - Bạn lành là những người: Khuyên ngăn mình không làm các điều ác, hướng mình vào con đường lành, khi hoạn nạn sẵn sàng giang tay giúp đỡ, sống chân thật.

  1. Sống cân bằng điều hòa:

          - Cân bằng trong đời sống gia đình: Vừa làm ra của cải vật chất nhưng vừa phải chăm sóc, nuôi dạy con cái. Để gia đình được êm ấm, hạnh phúc.

         - Cân bằng trong thu-chi: Thu nhập ít chi ít, Thu nhập nhiều chi nhiều hơn nhưng thu không được quá chi.

         - Cân bằng trong đời sống nội tâm: Trong 1 ngày phải ít nhất có 12 giờ hạnh phúc an lạc. Nếu không cân bằng thì sẽ vướng vào khổ đau, nổi tham-sân-si, nếu điều hòa tâm thì không còn tham-sân-si.

Các Phật tử phải hiểu và thực hiện áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để được an lạc, hạnh phúc.

Tin Liên Quan